Ủng hộ Bộ trưởng Nhạ: Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ thứ hai

LĐO Lê Thanh Phong
Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ thứ hai

Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam, đây mới chỉ là ý tưởng, chưa được ghi thành văn bản về nhiệm vụ của ngành, nhưng vẫn được đặt ra tại hội nghị triển khai giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 của đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008” diễn ra ngày 17.9.

Tại sao tiếng Anh không thể là ngôn ngữ thứ hai, tại sao cứ cho rằng đó là không tưởng, là xa vời?

Đồng ý rằng điểm xuất phát của chúng ta hiện nay quá thấp để đạt đến cái mốc tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, nhưng nếu không bắt đầu khởi hành thì biết khi nào đến đích. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu: “Nếu bây giờ không đặt ra và bắt đầu thì chẳng bao giờ đạt được. Ở Singapore, từ khi Lý Quang Diệu có ý tưởng đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai phải mất gần 40 năm sau đất nước này mới đạt được mức độ trung bình trong việc sử dụng tiếng Anh”. Lý Quang Diệu đã có tầm nhìn thiên tài khi đưa ra chính sách song ngữ cho đất nước của ông, và tiếng Anh là một gia tài vô giá mà nhà lãnh đạo lỗi lạc này để lại cho Singapore.

Cũng xin nhắc lại trong chuyến thăm VN năm 2007, ông Lý Quang Diệu sẵn lòng chia sẻ một điều mà ông đã xác tín qua chính sự trải nghiệm của đất nước ông: “Nếu tất cả sinh viên VN sau này không thể nghe và nói tiếng Anh trôi chảy, chỉ có thể đọc thôi cũng đã là tụt hâu”. Gần 10 năm rồi, lời khuyên chân thành đó có là lời nói gió bay.

Việc đưa ra định hướng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của VN cũng chẳng phải là tầm nhìn gì nữa, mà là học theo cái hay cái đúng của thiên hạ. Học được cũng đã hay lắm rồi, chỉ tiếc rằng học chậm quá mà thôi. Cho nên, có thể chúng ta đang gặp nhiều hạn chế, nhưng phải bắt đầu hành động, cứ ngồi bàn mãi, định hướng mãi thì mãi mãi chỉ là định hướng, 100 năm sau cũng như bây giờ. Chúng ta đã mất 41 năm tính từ ngày thống nhất rồi còn gì.

Singapore mất 40 năm để có được ngôn ngữ tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai nhưng ngày nay sẽ không thể mất nhiều thời gian như thế. Bởi vì, thế giới hiện đại có nhiều công cụ hỗ trợ việc học tiếng Anh, con người của các quốc gia hội nhập mạnh mẽ hơn, sức ép của hội nhập bắt buộc phải học tích cực hơn. Với những điều kiện và sức ép đó, có thể rút ngắn thời gian nếu như có chính sách thông minh và có quyết tâm cao.

Ủng hộ Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ngay lập tức thực hiện chương trình tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của VN.

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Do Thanh The
Tôi đồng ý với quan điểm tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng Việt. Là ngôn ngữ chứ không phải là ngoại ngữ. Đầu tiên chúng ta nên dạy các môn tự nhiên như toán, lý hóa, sinh, địa lý bằng tiếng Anh; sau đó tăng dần cho các môn khoa học xã hội. Tôi biết tại Việt Nam hiện nay, có nhiều công ty Việt họ bắt buộc nhân viên giao dịch bằng tiếng Anh, các nhân viên mới hơi bỡ ngỡ, dần rồi quen.Các công ty này đạt hiệu quả làm việc rất cao, kiếm được nhiều hợp đồng từ dự án trong và nhiều nước.
Trả lời - -
Trần Bình An
Ở Singapore, tiếng Anh là tiếng chính thức thứ 1 chứ không phaỉ thứ 2 đâu. Người cung cấp tin cho Bộ trưởng hơi bị nhầm. Bạn có thể kiểm tra tại đây https://en.wikipedia.org/wiki/Singapore.
Trả lời - -
Nguyễn Tuấn Sửu
Ủng hộ bộ trưởng, không đi chắc không tới, xem ra ta quá chậm so với thiên hạ nhưng hãy cố đi đi ! Đừng cổ hủ ...
Trả lời - -
Lang du net
...Sao Bộ GDĐT vừa đề xuất đưa tiếng Nga, Trung Quốc vào để dạy phổ cập trong hệ thống GD của Việt Nam kể từ lớp 3 cơ mà. Riêng tôi thì cho con tôi học tiếng Anh từ lớp 5 rồi và cũng chẳng cần chờ ông Bộ trưởng đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ 2 đâu ....
Keo 4 mùa
Thì trước giờ, tiếng anh vẫn đang được giảng dạy từ THCS đến các cấp học cao hơn đó thôi. giờ nói miệng ai nói chả được.
Trả lời - -
Tiên Việt Huy
...Cháu đã hiểu tại sao người Việt Nam học ngoại ngữ mười mấy, hai mươi năm mà không nói được rồi. Cháu mạnh dạn đề nghị : “ chuyển toàn bộ sách giáo khoa của tất cả các cấp học ở Việt Nam sang sách song ngữ”. Cháu bảo đảm trong khoảng chưa tới 10 năm, người Việt Nam sẽ nói được tất cả các ngoại ngữ. ít thời gian hơn cả Singapore khi mất đến 38 năm.
Trả lời - -
Đỗ văn phương
Nếu không đi ... thì biết bao giờ mới tới .
Trả lời - -
Tuấn
Người Việt giỏi thì phải có khả năng phổ biến giá trị Việt. Không thì cũng chỉ là những kẻ làm thuê.
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Tin nhanh 24h: Lộ diện nghi can thảm sát 4 bà cháu