Ủng hộ Bộ trưởng Nhạ: Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ thứ hai

LĐO Lê Thanh Phong
Chia sẻ
Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ thứ hai

Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam, đây mới chỉ là ý tưởng, chưa được ghi thành văn bản về nhiệm vụ của ngành, nhưng vẫn được đặt ra tại hội nghị triển khai giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 của đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008” diễn ra ngày 17.9.

Tại sao tiếng Anh không thể là ngôn ngữ thứ hai, tại sao cứ cho rằng đó là không tưởng, là xa vời?

Đồng ý rằng điểm xuất phát của chúng ta hiện nay quá thấp để đạt đến cái mốc tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, nhưng nếu không bắt đầu khởi hành thì biết khi nào đến đích. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu: “Nếu bây giờ không đặt ra và bắt đầu thì chẳng bao giờ đạt được. Ở Singapore, từ khi Lý Quang Diệu có ý tưởng đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai phải mất gần 40 năm sau đất nước này mới đạt được mức độ trung bình trong việc sử dụng tiếng Anh”. Lý Quang Diệu đã có tầm nhìn thiên tài khi đưa ra chính sách song ngữ cho đất nước của ông, và tiếng Anh là một gia tài vô giá mà nhà lãnh đạo lỗi lạc này để lại cho Singapore.

Cũng xin nhắc lại trong chuyến thăm VN năm 2007, ông Lý Quang Diệu sẵn lòng chia sẻ một điều mà ông đã xác tín qua chính sự trải nghiệm của đất nước ông: “Nếu tất cả sinh viên VN sau này không thể nghe và nói tiếng Anh trôi chảy, chỉ có thể đọc thôi cũng đã là tụt hâu”. Gần 10 năm rồi, lời khuyên chân thành đó có là lời nói gió bay.

Việc đưa ra định hướng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của VN cũng chẳng phải là tầm nhìn gì nữa, mà là học theo cái hay cái đúng của thiên hạ. Học được cũng đã hay lắm rồi, chỉ tiếc rằng học chậm quá mà thôi. Cho nên, có thể chúng ta đang gặp nhiều hạn chế, nhưng phải bắt đầu hành động, cứ ngồi bàn mãi, định hướng mãi thì mãi mãi chỉ là định hướng, 100 năm sau cũng như bây giờ. Chúng ta đã mất 41 năm tính từ ngày thống nhất rồi còn gì.

Singapore mất 40 năm để có được ngôn ngữ tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai nhưng ngày nay sẽ không thể mất nhiều thời gian như thế. Bởi vì, thế giới hiện đại có nhiều công cụ hỗ trợ việc học tiếng Anh, con người của các quốc gia hội nhập mạnh mẽ hơn, sức ép của hội nhập bắt buộc phải học tích cực hơn. Với những điều kiện và sức ép đó, có thể rút ngắn thời gian nếu như có chính sách thông minh và có quyết tâm cao.

Ủng hộ Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ngay lập tức thực hiện chương trình tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của VN.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần An
Rồi đây - chỉ mấy năm nữa thôi - chúng ta sẽ nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh, y như ở Singapore, thật sướng. Sẽ không còn các lỗi nói ngọng L với N , S với X sẽ chẳng lo nhầm dấu HỎI, dấu NGÃ dấu NẶNG dấu HUYỀN..3 miền nói cùng một thứ tiếng Anh và chắc không còn phải lo "giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt" nữa. Ra đường mọi biển hiệu, chỉ dẫn sẽ dùng tiếng Anh tuốt tuồn tuột, nghề phiên dịch chắc cũng sẽ cần..đi với các cụ già sẽ là các chàng trai, cô gái trẻ tiếng Anh làu làu(y như các cán bộ của Bộ GD hiện nay) để dịch cho các cụ nghe. Giỏi tiếng Anh sẽ làm cho chúng ta hết nghèo đói (mà nghe đâu ở Anh, ở Mỹ tiếng anh giỏi hết mà vẫn còn các khu ổ chuột, vô gia cư, người nghèo, lá cớ làm sao?)..... chúng ta bỏ bớt thời gian học tiếng Việt, bở bớt thời gian học lịch sử, bỏ bớt thời gian học toán...để học tiếng Anh. .... Rồi đây, tất cả sách giáo khoa sẽ được viết bằng tiếng Anh, mọi thứ viết bằng tiếng Việt sẽ chỉ là quá khứ..Hãy nhanh tay sáng tạo các thiết bị xử lý sách báo cũ đi là vừa.... Sao Bộ GD nhiều người tài thế. Cứ người sau tài hơn người trước.... Mà nghe nói từ ngày....ở Bộ GD người ta chỉ dùng tiếng Anh để hội họp, giao tiếp với nhau thôi phải không?.....
Trả lời - -
Đinh Văn vi
Ý kiến của Bộ trưởng Nhạ cực hay, cực sáng tạo và quyết liệt. Không có tiếng Anh là không có gì cả , không biết gì cả. Hoan hô Bộ trưởng Nhạ.
Trả lời - -
Tuấn Anh
Ngoài tiếng mẹ đẻ, thì nên lấy tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, điều này phải bắt buộc học sinh phải học từ phổ thông. Còn các ngoại ngữ khác, thì nên tuỳ thích, không nên bắt buộc...?
Trả lời - -
Tiên Việt Huy
...Cháu đã hiểu tại sao người Việt Nam học ngoại ngữ mười mấy, hai mươi năm mà không nói được rồi. Cháu mạnh dạn đề nghị : “ chuyển toàn bộ sách giáo khoa của tất cả các cấp học ở Việt Nam sang sách song ngữ”. Cháu bảo đảm trong khoảng chưa tới 10 năm, người Việt Nam sẽ nói được tất cả các ngoại ngữ. ít thời gian hơn cả Singapore khi mất đến 38 năm.
Trả lời - -
N.Tin
Đây mới là ý tưởng của Bộ trưởng thôi mà, có gì đáng vui hoặc đáng buồn đâu. Ở VN mình, từ ý tưởng đến thực tế còn xa lắm lắm, xưa nay có cái gì được làm ngay, làm nhanh và làm tốt đâu. Mới chỉ là nói thôi mà, cho nó vui thôi.
Trả lời - -
vu van tuan
Tôi rất tán thành quan điểm này, mong rằng sớm thực hiện. Không có gì là muộn cả, không làm thì không bao giờ có, không đi thì không báo giờ tới chỗ mình muốn tới.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!