“Vàng giấy” - chắc chỉ đùa thôi

LĐ - 160 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ

Rậm rịch, nhưng không ít hăng hái, các “chuyên gia kinh tế” lần lượt hiến kế “lôi” 500 tấn vàng trong dân vào lưu thông, sau khi Ngân hàng Nhà nước được giao nghiên cứu huy động tiền, vàng trong dân.


Rất dễ để hiểu, việc “đánh tiếng” thăm dò phản ứng dư luận hôm nay, hoàn toàn có thể sẽ trở thành biện pháp quản lý ngày mai.

Một chuyên gia bàn: Phải “đánh thuế mua bán vàng”; Phải coi vàng thuộc nhóm xa xỉ phẩm như ôtô, như điều hòa nhiệt độ... Căn nguyên là bởi với vàng, nhiều người mua rồi cất giữ trong nhà rất rủi ro.

Nhìn lại, thì ra đó là ý kiến một quan chức của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính. Cảm ơn ông đã lo cho vàng của dân dẫu người dân thì lại đang thấy vàng chẳng có gì liên quan đến ôtô hay máy lạnh!

Một biện pháp khác được đề xuất là “thu phí gửi vàng”. Một chuyên gia khác thậm chí còn bàn đến mức “Phát hành chứng chỉ vàng”. Tức là khi người dân đưa vàng vào ngân hàng, họ sẽ được cấp một tờ giấy chứng nhận số vàng đó. Tức là cầm giấy, thay vì cầm vàng. Chắc là cho an toàn. Và nhiều người đã đúng khi gọi đây là biện pháp “vàng giấy”.

Cứ như là đùa! Và chắc cũng chỉ là đùa thôi.

Có lẽ, chỉ còn thiếu việc nói ra một chữ “Cấm” nữa mà thôi.

Nhìn lại lịch sử 25 chống dollar hóa, chống vàng hóa, mạnh mẽ nhất phải kể đến Nghị định 24/2013 với thương hiệu độc quyền SJC đã siết từ hơn 8.000 DN và hàng chục ngàn điểm mua bán xuống chỉ còn 2.497 điểm được phép. Thị trường, sau phản ứng tức tưởi đã trở lại... bình thường. Còn người dân, SJC hay vàng gì thì cũng vẫn là vàng, vẫn ống bơ cất đầu giường. Thói quen tích trữ, được chứng minh qua binh đao, lửa đạn, và qua cả sự thay đổi chóng mặt của biện pháp quản lý qua các thời kỳ - đã gần như miễn nhiễm với các chính sách hoặc cấm đoán, hoặc huy động.

Ai cũng biết lượng tiền mặt trong dân là rất lớn, nhưng để số tiền đó được mang ra kinh doanh, sản xuất, tạo ra của cải vật chất, thay vì đánh bạc thì cần tới một môi trường kinh doanh không mạo hiểm như sòng bài.

Ai cũng biết vàng trong dân là “vàng chết”, nhưng thứ vàng mồ hôi nước mắt đó dễ gì người dân mang đổi lấy... vàng giấy nếu như thiếu niềm tin vào sự ổn định của nền kinh tế, và cả những cam kết của Nhà nước!

Biện pháp ngay ngày hôm nay, ngay bây giờ - nếu có một biện pháp nào là hữu hiệu, thì phải là làm thế nào để người dân thôi không tích trữ vàng nữa chứ không phải cứ đợi họ mua rồi mới tìm cách huy động. Không phải để mang giấy, thứ cũng như tiền đồng, luôn nghiêng ngả bởi lạm phát - ra gọi đó là vàng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hồng Mai
Kiểm kê tài sản các quan to đến quan nhỏ, bảo đảm nhà nước sẽ có dư con số 500 tấn vàng chỉ trong vòng đầu, cần gì phải huy động vàng của dân?
Trả lời - -
hồng yến
Có một điều mà các bác không bao giờ nghĩ tới là LÒNG TIN của dân. Ngay cả tiền mặt của các bác nếu thiếu lòng tin thì mất giá nhanh lắm. Hiện giờ lòng tin của dân vào các bác cạn lắm rồi. Tôi cá là ngay cả khi toàn bộ quan chức hiến 80-90% tài sản chìm nổi dân cũng không để các bác động đến vàng của họ đâu.
Trả lời - -
dtuan
Bạn nói đúng quá. Núi vàng trong dân qua lỗ kính của quan nó thành dự án, công trình, phương tiện... cho xã hội, cho danh tiếng và cho cơ hội trục lợi, dân khó đánh đổi.
Phạm Văn Lợi
Nói dại , nhà em đổi vàng thật sang vàng giấy (còn gọi là vàng mã) ngộ nhỡ ông Hoả mò đến thì em mất toi! Khai báo thì "chờ vạ" mạ mất nửa!
Mà có việc phải dùng đến thì "mai đến" nhưng mai dài hơn thuổng- Nhỡ cả việc.
Em chả dại!
Trả lời - -
Đạt Nguyễn
Cám ơn tác giả bài viết đã can đảm nêu ý kiến"trái chiều" nhưng của rất nhiều người dân.
Trả lời - -
Lại Việt
Bình luận riêng của bạn từ hồi TĐ ngân hàng quy định vàng sjc phải đầy đủ niêm phong mới được lưu hành đúng giá trị. Hị...hị..., cái thứ đó không được phép chặt ra để xem nó có phải là vàng thật hay giả, thì đó có phải là "giấy" hay không?
Trả lời - -
tho
Không biết ông nào rảnh quá ngồi tính tới chuyện lấy vàng trong dân.Chắc đây là thả tép bắt tôm, sao không hỏi dân có tin không, mà dân nào có vàng nhiềui
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

{Video} Vì sao Bộ Y tế kiến nghị cho bác sĩ Lương được điều tra tại ngoại?