Vụ án “Xin Chào” và bài học chặn từ “cái móng tay”

LĐ - 189 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Viện KSND Tối cao ra quyết định kỷ luật cách chức ông Lê Thanh Tòng - Phó Viện trưởng Viện KSND Q.6, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh, TPHCM. Ông Tòng là người đã ký cáo trạng truy tố hình sự ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin Chào - về tội “Kinh doanh trái phép”.

Ông Tòng cũng phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ về tội “Vi phạm quy định về quản lý nhà ở”, vụ án này còn nổi tiếng với cái tên “Chòi vịt”. Cả hai vụ án đã bị đình chỉ. Các bị can Nguyễn Văn Tấn và Nguyễn Văn Bỉ được xác định không phạm tội. 

Hai vụ án trên từng gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt là vụ quán cà phê Xin Chào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải làm rõ trách nhiệm những người liên quan, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu báo cáo. Từ những chỉ đạo quyết liệt và nhanh chóng như vậy, án oan mới được cởi, người lương thiện không bị lao lý. Nếu không, vì cái vụ “bằng móng tay” đó, công dân bị đẩy vào ngục tù oan sai.

Làm rõ vụ án, người gây ra oan sai sẽ bị xử lý kỷ luật cách chức ngay lập tức. Không phải như nhiều vụ, đến khi người gây ra oan sai về hưu hoặc về bên kia thế giới rồi án oan mới được làm rõ. Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn ra khỏi tù thì những người tống giam họ đã vui thú điền viên, an hưởng phúc lộc.

Mới nhất là cụ ông 81 tuổi Trần Văn Thêm, từng bị 5 năm, 6 tháng, 7 ngày ngồi tù và hơn 40 năm mang thân phận bị can của một vụ án giết người cướp tài sản. Ông Thêm được minh oan bằng quyết định đình chỉ điều tra bị can của Bộ Công an và lời xin lỗi công khai của các cơ quan tư pháp Trung ương.

Ông Trần Văn Thêm từng bị kết án tử hình và cũng liên tục kêu oan. May cho ông, dù thân lao tù, nhưng chưa bị đưa đi thi hành án. Vụ án hiếm có trong lịch sử tố tụng đã kết thúc có hậu, người vô tội được minh oan, nhưng một cuộc đời của một con người đã bị tước đoạt. Năm nay 81 tuổi, quỹ thời gian của ông Thêm còn quá ngắn để được sống với thân phận của người vô tội, một công dân lương thiện.

Những người gây án oan cho ông Thêm không còn chức để cách, nhưng bồi thường oan sai cho ông Thêm thì phải làm, để ông có miếng ăn tử tế, có thuốc thang chữa bệnh.

So sánh những vụ án oan được minh oan sớm với những vụ kéo dài, để thấy việc chỉ đạo làm rõ có kết quả ngay sẽ hạn chế được đau khổ cho nạn nhân và xử lý ngay được người gây ra oan sai.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

phan ngọc Châu
Nhà báo Thanh Phong đã tiếp tục cảnh tỉnh. Nhắc nhở ai đó trong chúng ta là người quản lý, bảo vệ pháp luật, tránh những hậu quả khôn lường mà người lương thiện phải gánh chịu, trân trọng nhà báo Thanh Phong.
Trả lời - -
Mai Liên
Giờ lấy tiền của ai, ở đâu để đền bù cho những người bị án oan đây ?
Trả lời - -
Nguyễn Vũ Hoàng Oanh
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xử lý những người truy tố vụ án này rất đúng Lý đúng Tình, bảo vệ được lẽ phải, bảo vệ được nhân dân.
Trả lời - -
Trân Đinh Lan
Pháp luât cân phải nghiêm tri khi các thành viên của cơ quan pháp luât: Điêu tra, luân tôi, xét xử sai.. Vi nhà nưước khi tuyên dụng các thành viên trên vô : Phải co đủ các loai bằng cấp, chưng chi,vđao đức....mà đê oan sai cho dân thường... Thì lây tiền thuế của dân bù đăp ..Như vây không thể chấp nhận. Không thể nâng cao ý thức ...Thêm bức xúc XH.
Trả lời - -
Văn Hiệp
Tôi không thấy phân tích về nguyên nhân gây oan sai, ví dụ : vì thành tích phải ép cung, nhục hình ép nhận tội để ....báo cáo " em đã giải quyết xong vụ ấy " để sếp báo cáo lên trên " tỷ lệ giải quyết các vụ việc trong "khu em" tăng xx% gì đấy. Hay là đổ vấy , hay là do tiền bạc....hay hồn nhiên hơn là do ...nghiệp vụ non kém...gì thì gì muốn thay đổi, tiến lên con đường dân chủ thì phải phân tích nguyên nhân để có các chế tài sao cho các nguyên nhân đó ...không tái diễn. Nếu không vài chục năm nữa nó vẫn như vậy, vẫn xảy ra, vẫn tái diễn thì sao?
Trả lời - -
Phạm Hải Đăng
Phải cải cách hệ thống tư pháp nhà nước, từ trung ương đến địa phương. Phải có chế tài cụ thể xử lí những cán bộ làm oan sai các vụ án: truy tố, cách chức, buộc họ bỏ tiền túi ra bồi thường...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có