Vụ phó 26 tuổi và câu chuyện hiền tài

LĐ - 291 ĐÌNH CHÚC
Chia sẻ

Mấy hôm nay dư luận lại dậy sóng bởi câu chuyện cậu sinh viên Vũ Minh Hoàng 26 tuổi được bổ nhiệm làm vụ phó một vụ của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Không nổi sóng mới lạ, bởi chuyện này gợi nhớ tới trường hợp bổ nhiệm hy hữu mới đây còn chưa hạ nhiệt. Đó là cậu thanh niên Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng) mới 25 tuổi đã được cất nhắc làm TGĐ một DN ngành dầu khí, sau đó 28 tuổi nhảy tót lên vị trí Ủy viên HĐQT kiêm Phó TGĐ một DN lớn và màu mỡ là Sabeco (ngang chức vụ phó). Nhiều người “ném đá” không thương tiếc, kết tội cho việc bổ nhiệm này là một vụ “Trịnh Xuân Thanh” thứ hai… Số khác quay lại kết tội cậu thanh niên tên Hoàng và kêu gọi cậu nên tự trọng trả lại cái quyết định bổ nhiệm thần tốc kia. Bởi học hành bằng cấp nhiều như cậu thời nay không hiếm. Thậm chí hàng trăm, hàng ngàn tiến sĩ vẫn thất nghiệp hoặc đi rửa bát, bốc vác, làm bảo vệ nhan nhản đó thôi. Kiếm một công việc đúng ngành học còn khó huống hồ ngồi ở cái ghế vụ phó khi chưa rời ghế nhà trường. Quá đúng! Quá bức xúc.

Song cũng có người bình tâm hơn.

Lướt qua hồ sơ của Vũ Minh Hoàng thì cậu đúng là một thanh niên thông minh và tử tế: 26 tuổi đã có 5 ngoại ngữ cùng 1 bằng cử nhân loại giỏi, 2 bằng thạc sĩ loại xuất sắc, đang theo học lấy bằng tiến sĩ. Tất cả đều được đào tạo bài bản dưới những tên trường danh tiếng ở những nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Người viết bài này không ủng hộ cho việc bổ nhiệm thần tốc của BCĐ Tây Nam Bộ nhưng lại đồng tình với một đồng nghiệp khi cho rằng trong sự việc này cần bình tâm xem xét bởi “nhỡ ra bất cận nhân tình”. Cái gì đó làm cho dư luận dậy sóng ở đây có lẽ là sự thiếu công khai, minh bạch trong công tác cán bộ. Với trường hợp tạm cho là đặc biệt này, lẽ ra BCĐ Tây Nam Bộ và bây giờ là UBND TP.Cần Thơ cần công khai cho bàn dân thiên hạ rằng: Bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng là để phục vụ công tác đối ngoại (có chức danh để thuận tiện giao dịch), rằng Hoàng đi học là hoàn toàn tự túc, không có ưu ái gì. Rằng Hoàng đã làm được một số việc lớn giúp TP.Cần Thơ và ĐBSCL kêu gọi Nhật Bản vào xúc tiến đầu tư. Và rằng trong “thế giới phẳng” thì con người có thể vừa học vừa làm, rằng đi làm không có nghĩa là ngày 8 tiếng đút chân gậm bàn ở công sở mà có thể ngồi bất cứ nơi nào trên trái đất này, miễn là công việc có hiệu quả…

Đấu tranh cho công bằng là đòi hỏi chính đáng. Bởi Vũ Minh Hoàng được đặc cách trọng dụng, nhưng còn hàng ngàn người trẻ tuổi cũng tài năng ngang ngửa hoặc hơn Hoàng thì sao? Nhưng công bằng không có nghĩa là cào bằng, rằng Hoàng làm vụ phó thì không có nghĩa người tài năng khác cũng phải là vụ phó.

Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Trong cuộc cách mạng công nghiệp thế hệ 4.0 càng cần trọng dụng nhân tài, nhất là nhân tài trẻ. 26 tuổi làm vụ phó hôm nay có thể là trẻ và khá lạ lẫm, nhưng với cuộc cách mạng công nghiệp trí tuệ một vài chục năm tới, 30 tuổi có thể sẽ ở vị trí bộ trưởng, thậm chí thủ tướng là điều bình thường. Đừng vì bức xúc một số trường hợp tiêu cực trong công tác bổ nhiệm cán bộ hiện nay mà giết chết đi những ước mơ cống hiến cho một đất nước mạnh giàu của một tài năng trẻ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Cao
....Ngoài chuyện "bằng cấp" chưa chứng minh được bất cứ tố chất hay thành tích gì để làm lãnh đạo cao cấp, một vị trí mà nhiều người phải phấn đấu, cống hiến và chứng minh hàng chục năm mới đạt được.
Trả lời - -
Họp
Lẽ ra BCĐ Tây Nam Bộ và bây giờ là UBND TP.Cần Thơ cần công khai cho bàn dân thiên hạ rằng: "Bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng là để phục vụ công tác đối ngoại (có chức danh để thuận tiện giao dịch), rằng Hoàng đi học là hoàn toàn tự túc, không có ưu ái gì". Cái chính là ở đây, liệu có chăng là "44/46 cán bộ lãnh đạo để đi Họp?"
Ngân Phương
Dư luận dạy sóng là do cách làm thiếu công khai, minh bạch thôi. Bởi có nhiều người học cao, nhiều bằng cấp, nhưng làm đâu có giỏi. Hơn nữa, nhiều trường hợp " con ông cháu cha " có giỏi giang gì đâu mà vẫn được bồng bế nhau lên quyền cao, chức trọng rồi. Vấn đề là nếu làm đúng quy trình, đúng pháp luật, thì tại sao lại không dám công khai, minh bạch.? Công khai minh bạch, để dân hiểu, dân biết, dân tin, thì vụ phó hay vụ trưởng trẻ hơn 26 tuổi, cũng là chuyện đáng mừng lắm chứ...
Trả lời - -
phạm Hữu Dũng
Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của tác giả Đình Chúc, nếu ta không mạnh dạn đề bạt lớp người trẻ tuổi có tài lên những chức vụ cao để có thể phát huy hết năng lực của họ là một lãng phí ghê gớm. Một người trẻ tuổi có tài sẽ không bao giờ thất nghiệp, nếu họ không làm việc trong bộ máy nhà nước, họ có thể lập ra những công ty riêng, chắc chắn họ sẽ thành đạt và giàu có như Bill Gate, Mark Zuckergerg... Ở trường hợp này, Vũ Minh Hoàng được đào tạo tại những trường danh tiếng (chất lượng đào tạo ở các trường này hơn hẳn những trường không có tiếng). Qua trả lời, em Hoàng có mong muốn tham gia chính trị là một trả lời rất thật, tôi nghĩ, phần lớn những người trẻ tuổi không dám nói như vậy. Đặc biệt, nhân thân của em Hoàng không phải là con của quan chức (khác hẳn với Vũ Quang Hải-là con của bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Hải học trường nước ngoài có danh tiếng không?). Tôi nghĩ, bộ Nội Vụ nên nghiên cứu về tiêu chuẩn bổ nhiệm các chức vụ trong các trường hợp đặc biệt. Thí dụ như, chức vụ phó phải là chuyên viên chính trở lên, trình độ cao cấp chính trị... thì người được bổ nhiệm không thể trẻ hơn 40 tuổi thì làm sao chọn được người có tài mà trẻ tuổi mà đề bạt, bổ nhiệm. Tại sao chúng ta không coi việc bổ nhiệm em Hoàng là một sự đột phá trong việc sử dụng người trẻ tuối có tài hơn là phản ứng và cho đây là một việc đề bạt theo dạng con ông cháu cha vào bộ máy nhà nước để trục lợi. Tôi nghĩ, những người đề bạt em Hoàng là những người dũng cảm, vì lợi ích chung có thể bị ảnh hưởng đến cá nhân.
Trả lời - -
Sự Thật
Học thạc sỹ ở nước ngoài mất bao nhiêu năm hở các bạn? anh này 26 tuổi có 2 bằng thạc sỹ ở 2 nước khác nhau vậy xem anh học bằng cách nào?....
sỹ văn
Người tài thì rát nên được đối xử đặc cách. Nhưng phải theo quy định của pháp luật và phải công khai minh bạch....
Trả lời - -
Thái Bình
Nếu cậu Hoàng thực sự giỏi thì bổ nhiệm đâu có vấn đề gì. Trước đây, thi thố tài năng mà đỉnh cao là Thi Đình, nhà vua bổ nhiệm ngay làm quan những ai đỗ đạt hạng cao đó thôi.
Trả lời - -
Bao Lam Doan
Mình nghĩ là quá xứng đáng.Trẻ trung, siêu năng lực, nhiệt huyết, siêu cố gắng tại sao lại không được.Hơn hắn mấy ông già tiến sĩ không làm được một cái gì, suốt ngày bám vào cái quy trình này nọ để bảo vệ quyền lực, lợi ích nhóm.Quá ích kỷ! Bài hay! Đáng suy nghĩ! Mình nghĩ nếu năng lực thật sự thì đâu cũng cần! Và nếu bạn ý năng lực thì chức danh chỉ là công cụ để trợ giúp công việc!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước