Xin hãy tự tin dựng “hàng rào”, thưa Bộ trưởng Chu Ngọc Anh

LĐ - 215 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh hôm qua đã ra trước nghị trường với một nhận định dũng cảm: Rằng sau gần 1 thập kỷ, Luật Chuyển giao công nghệ đang vướng mắc, đang bất cập, đang không thể kiểm soát và ngăn chặn được các luồng công nghệ lạc hậu du nhập.

Cơ quan thẩm tra cũng thẳng thắn không kém: Công nghệ thông qua mua máy móc, thiết bị phần lớn đã lạc hậu 2-3 thế hệ... ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế”.

Rất đáng hoan nghênh khi các nhà làm luật đang cố gắng tạo ra một hàng rào luật pháp để ngăn điều mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lo ngại “Việt Nam đang trở thành bãi rác công nghệ thế giới”.

Để thấy rõ quyết tâm của Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, xin mở ngoặc thêm một chi tiết nhỏ là quyết tâm của bộ này khi ràng buộc các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phải “có tuổi đời chưa quá 10 năm, chất lượng còn 80%”. Các DN đương nhiên không thích điều này. Bởi nói như TS Nguyễn Khắc Kinh “Đa số đều muốn theo kiểu càng nhẹ càng tốt bởi, nhất là các DNNN, họ mua công nghệ lạc hậu về nhưng có khi không nhằm mục đích sản suất. Có khi công nghệ được các nước bán với giá 1 USD, nhưng khi mua về khai là 3 USD...”.

Một dự án luật về công nghệ, quá đúng - là phải ngăn được công nghệ rác, công nghệ bẩn.

Hôm qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhắc đến vụ Formosa như một bài học về công nghệ xử lý môi trường.

Nhưng không chỉ có một Formosa.

Xin dẫn lời Viện trưởng Viện Chiến lược công nghiệp Nguyễn Anh Sơn, rằng: Công nghiệp thép ngày nay là cái bẫy mà các nước phát triển đang dồn đẩy sang các nước đi sau vì thép điển hình cho thứ công nghệ gây bẩn môi trường và hiệu quả kinh tế thấp.

Rằng thứ duy nhất mà nó mang lại là sử dụng quá nhiều tài nguyên từ đất đai đến nguồn nước, tiêu thụ quá nhiều năng lượng trong khi việc làm tạo ra chủ yếu là lao động phổ thông - những lao động “ mới 45 tuổi mà đã còm nhom gầy yếu, mất sức lao động trở nên không nghề nghiệp, không tương lai, thành gánh nặng cho xã hội”.

Một thời ximăng lò đứng giờ vẫn chưa giải quyết hết hậu quả. Một Formosa đã là quá nhiều, quá tệ.

Người dân ủng hộ quyết tâm của ông, nhưng xin hãy bắt đầu bằng hiện tại, thưa Bộ trưởng Chu Ngọc Anh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

H.Hai
Tôi tin chẳng có luật , hàng rào, nghị định nào ngăn cấm được lòng tham con người đâu bạn ạ.. Bạn chỉ nhìn thấy các vị " công bộc" của dân trong các DNNN tha đồ bẩn, đắt đỏ, lạc hậu nơi Vinashin....tha về để kiếm chác chênh lệch, chứ có thấy người dân hay DNTN , Cổ phần tha về làm gì..? Chẳng lẽ họ tự kiếm chác mình, tự ăn thịt rồi tự phá sản bao giờ...Nếu các Quan chức cứ kêu thật hay giả như ko biết thì tôi có một kế nhỏ này thôi là hãy IPO nhanh, thật nhanh nữa các DNNN béo mầm ấy đi.. rồi thì có thả cửa về chính sách.. thì cũng chẳng ai dám nhập những cái của nợ ấy về đâu cho mà xem...
Trả lời - -
Sự Thật
Cứ quy định khi phát hiện công nghệ nhập về quá thời hạn ( trên 10 năm kể từ khi sản xuất) thì bỏ tù ngay người đề xuất và người ký quyết định cho nhập xem có ông nào dám làm trái không?!
Trả lời - -
Anh Tư
Đến nay đã có bao nhiêu nhà máy đường, NM xi măng, NM thép... có thiết bị công nghệ lạc hậu được nhập về để rồi nền kinh tế nước ta đang phải gánh hậu quả nặng nề ? Hiệu quả kinh tế kém nên không có tính cạnh tranh, gây ô nhiễm môi trường... Đến nay, các nhà làm luật và Bộ KHCN mới nhìn nhận vấn đề và đưa ra giải pháp nhằm "dựng hàng rào", tôi nghĩ là muộn. Nhưng thà ra tay còn hơn không....
Trả lời - -
Dân Dân
Đừng: Trước hết đừng biến Việt Nam thành bãi rác CN thế giới, đừng tiếp diễn như vụ Frmosa, đừng một thời chỉ cần "mua về 1 USD và kê khai quyết toán 3 USD" - còn "sống chết mặc bay",...còn rất nhiều "đừng" để dân tin.
Trả lời - -
Dương Ngoạn
Ngành nào cũng yếu kém......Có chỗ nào kha khá, anh Tuấn cho một bài cho vui cửa vui nhà. Thổi phồng thêm chút cũng được.
Trả lời - -
Phạm Sinh
Đã một thời các VINA mua rác của các nước mang về mà trả tiền như mua vàng, nhằm kiếm chác làm giàu cho cá nhân và lập thành tích trong việc đẩy nhanh nợ công và nợ xấu lên đến kịch trần.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook