BV Nhi TƯ thu giá khám dịch vụ quá cao bị Bộ Y tế “sờ gáy“

LĐO Thùy Linh
Chia sẻ
Bệnh viện Nhi TƯ (Ảnh tư liệu)

Ngày 18.5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế có công văn đề nghị Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn trương xác minh thông tin báo chí phản ánh về giá dịch vụ khám tại bệnh viện này quá cao.

Trước đó, ngày 17.5, báo chí phản ánh về việc, người dân thắc mắc khi đưa con đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương phải trả giá viện phí cao, nhưng người bệnh vẫn phải đi lòng vòng tìm chỗ khám.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Trần Minh Điển - PGĐ Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết, ngay sau khi nhận được phản hồi về dịch vụ tại bệnh viện, bệnh viện đã họp các bộ phận có liên quan để rà soát quy trình. Qua rà soát, bệnh viện đánh giá, chẩn đoán cháu bé bị nang thừng tinh, khi cháu bé 12 tháng tuổi mà vẫn còn nang này thì nên phẫu thuật sớm, chẩn đoán và chỉ định như vậy là hợp lý. Theo ông Điển, điểm chưa hợp lý là cháu bé phải đi lại nhiều phòng, lẽ ra đi lại như vậy phải có điều dưỡng dẫn đi.

Tuy nhiên, ông Điển mong gia đình thông cảm, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đảm bảo không để các cháu nằm giường ghép, nhưng nhân lực y tế thì còn bị quá tải công việc, nên đã làm gia đình bệnh nhân phiền lòng. Ông Điển cũng xin lỗi gia đình bệnh nhi về việc này. Trường hợp cần thiết, bệnh viện mời gia đình đưa cháu đến khám lại tại bệnh viện.

Về phản ánh liên quan giá dịch vụ, ông Điển cho hay, do cháu bé đến khám là ngày cuối tuần, giá dịch vụ thu là giá ngoài giờ. Nếu cháu bé đến bệnh viện trong ngày làm việc thông thường và có giấy chuyển tuyến thì bảo hiểm y tế sẽ chi trả chi phí vì cháu bé dưới 6 tuổi, thuộc diện được cấp bảo hiểm y tế miễn phí.

Còn giá khám chữa bệnh ngoài giờ, do bệnh viện cần chi trả phụ cấp cho cán bộ cao hơn giờ hành chính, chi vật tư tiêu hao, điện nước... nên giá dịch vụ cao hơn trong giờ hành chính. “Chúng tôi đã phê bình bác sĩ khi hướng dẫn cho bệnh nhân chưa đầy đủ, dẫn đến gia đình cháu bé bức xúc. Bệnh viện xin rút kinh nghiệm và mong nhận được đóng góp để cải tiến hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh” - ông Điển nói.

Về việc này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế đề nghị, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn trương xác minh sự việc bài báo nêu, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).

Đồng thời, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu, bệnh viện cũng cần rà soát, chấn chỉnh, đảm bảo thực hiện quy trình khám, chữa bệnh theo đúng quy định tại Quyết định 1313/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 22.4.2013 về việc Hướng dẫn quy trình khám bệnh tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện; Thu giá viện phí theo đúng quy định; Nâng cao tinh thần thái độ phục vụ nhằm đáp ứng sự hài lòng người bệnh. Bộ Y tế cũng đề nghị Bệnh viện công khai thông tin và kết quả xử lý, khắc phục cho cơ quan truyền thông và báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 26.5 để Cục tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Võ Lộc
Đề nghị Chính phủ và Bộ y tế không nên cho xậy bệnh viện tư trong bệnh viện công như vậy nữa. và nên cấm những Bác sĩ có phòng khám tư thì không được làm trong bệnh viện công nữa vì tôi thấy toàn đến muộn về sớm không à đồng thời khám cho bệnh nhân thì rất qua loa .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?