Cô bé mang “mai rùa” suốt 10 năm

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Cận cảnh chiếc "mai rùa" bé Th mang suốt 10 năm (ảnh K.Q)

Bé gái 10 tuổi (ngụ ở Sóc Trăng) được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM với khối bướu to tròn và sẫm màu, choáng trọn vùng lưng trông như một chiếc mai rùa. Đây là ca bệnh hiếm trên thế giới và là lần đầu tiên các bác sĩ ở Việt Nam tiếp nhận.

Ngày 26.8, Th.S, BS  Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã thông tin về ca bệnh của bé Tr.T.H.Th. Bé Th sinh ra với khối bướu màu đen trên lưng. Khối bướu lớn dần theo thời gian, hiện có kích thước khoảng hơn 20cm. Tuy nhiên, do nhà quá nghèo nên cháu không được gia đình chạy chữa. Mới đây, cháu bé mới được mẹ đưa đi điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 1.

BS Đào Trung Hiếu cho biết đây là khối bướu hắc tố bẩm sinh hiếm gặp. Khối bướu lớn dần theo thời gian, hiện có kích thước khoảng hơn 20cm. Ngoài ra, xung quanh khối bướu có rất nhiều nốt ruồi to được xem là “vệ tinh”. Nếu không phẫu thuật, khối bướu trên người cháu sẽ ngày một to ra và có nguy cơ ung thư hóa. Trên thế giới, một cậu bé 6 tuổi người Colombia cùng từng ghi nhận bệnh vào năm 2012 và được một bác sĩ hàng đầu tại Anh phẫu thuật.

Các bác sĩ đang lên kế hoạch tiến hành phẫu thuật bệnh nhi vào thứ 2 tuần tới. Cháu bé sẽ được phẫu thuật bóc tách khối bướu rồi sau đó lấy phần da vùng đùi phủ lên vùng trống. Khối bướu sẽ được gửi cho các nhà tế bào học phân tích. Nếu tất cả tế bào đều lành tính thì coi như cuộc phẫu thuật sẽ hoàn hảo. Nếu có tế bào ung thư, bệnh nhi sẽ có hướng điều trị tiếp theo.

Mẹ cháu bé, chị Thạch Thị Đa Ly cho biết gia đình đã chấp nhận khối bướu trên người cháu suốt 10 năm qua. Ban đêm ngủ, bé thường ngứa ngáy, khó chịu, hay bị bạn bè trêu ghẹo.

* Clip cận cảnh chiếc mai rùa của bé Th


Cô bé mang “mai rùa” suốt 10 năm ảnh 1
Cận cảnh chiếc "mai rùa" bé Th mang suốt 10 năm (ảnh K.Q)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi