Lạm dụng quỹ khám- chữa bệnh BHYT tại nhiều địa phương: Nhà nước mất tiền - người nghèo chịu thiệt

LĐ - 192 PHƯƠNG HÀ
Chia sẻ
Khám-chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Việt - Đức Hà Nội. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Báo cáo mới nhất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hôm 15.8 đã đưa con số đáng giật mình: Chi phí khám-chữa bệnh của những người sử dụng bảo hiểm y tế (BHYT) 6 tháng đầu năm 2016 đã tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, tổng số tiền tăng thêm là 8.545 tỉ đồng. Đặc biệt, có tới 34 tỉnh bội chi quỹ khám-chữa bệnh BHYT với số tiền 2.910 tỉ đồng, tăng 19 tỉnh so với năm ngoái.

Sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT bừa bãi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT, một trong số đó đã được Bảo hiểm VN “điểm mặt”. Đó là tình trạng lạm dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT: Chỉ định dịch vụ kỹ thuật y tế, sử dụng thuốc không phổ biến tạo thế độc quyền đẩy giá thuốc lên cao, kéo dài thời gian điều trị không cần thiết… Chính tình trạng “vung tay quá trán” của quỹ khám chữa bệnh ở nhiều địa phương đã khiến Nhà nước mất tiền và hàng triệu người nghèo bị mất cơ hội điều trị, hoặc không được cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao hơn.

Một minh chứng rõ rệt nhất trong việc lạm dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT theo ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam là: “Sử dụng bao bì ống nhựa cho nước cất pha tiêm thay vì dùng ống thủy tinh đã khiến quỹ khám chữa bệnh BHYT đã đội thêm 15 tỉ. Số tiền này có thể trang trải việc khám chữa bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân”. Theo ông Sơn, chỉ với dạng đóng gói khác biệt, chất lượng chế phẩm không thay đổi, nhưng lại khiến cho quỹ BHYT và người bệnh phải chi trả thêm khoản phí chênh lệch lên tới 15 tỉ đồng là điều rất bất hợp lý với những chi phí không cần thiết, nếu tiết kiệm được để dành số tiền đó cho những người thật sự cần, việc sử dụng quỹ KCB BHYT sẽ hiệu quả và ý nghĩa hơn nhiều lần.

Một ví dụ khác là việc sử dụng thuốc không phổ biến, nhập khẩu từ nước ngoài giá thành rất cao trong khi thuốc cùng chủng loại, công dụng như nhau lại không được kê khai. Đó là trường hợp nhiều cơ sở khám giữa bệnh đang sử dụng thuốc Gliatilin (hoạt chất Choline alfoscerate) với chi phí rất lớn. Mặc dù đây là loại thuốc được chỉ định điều trị đột qụy, chấn thương não sau phẫu thuật thần kinh sọ não (không thuộc nhóm bệnh phổ biến tại Việt Nam), nhưng việc chỉ định Choline alfoscerate lại đang chiếm đầu bảng trong các thuốc chi phí lớn. Chỉ riêng năm 2015, thuốc Gliatilin sử dụng ở các BV tuyến Trung ương đã lên đến 17,4 tỉ đồng. Điều đáng nói cùng hàm lượng nhưng thuốc Gliatilin nhập khẩu đắt gần gấp đôi gây lãng phí không cần thiết.

Lạm dụng quỹ khám- chữa bệnh BHYT tại nhiều địa phương: Nhà nước mất tiền -  người nghèo chịu thiệt ảnh 1

Số thẻ BHYT 6 tháng đầu năm chỉ tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.

 

Đó chỉ là một ví dụ nhỏ về những bất hợp lý trong đấu thầu, cung ứng một số loại thuốc phục vụ khám chữa bệnh thời gian qua. Đó là chưa kể tình trạng kéo dài thời gian điều trị bệnh không cần thiết thay vì thủ thuật một lần, nhiều người bệnh “bị” chữa trị dai dẳng, mổ đi mổ lại và kéo theo là chi phí bảo hiểm phải trả cũng tăng theo.

Nếu không cân đối: Nguy cơ vỡ quỹ BHYT

Báo cáo nhanh của Bảo hiểm Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng quỹ khám chữa bệnh BHYT là 28.220 tỉ đồng trong khi đó tổng chi tại tỉnh là 30.372 tỉ, tăng 40% so với năm ngoái, chiếm 42% dự toán của Chính phủ. Nguyên nhân được chỉ ra là đối tượng tham gia bảo hiểm tăng 12%, tương ứng số tiền chi cho đối tượng này là 2.941 tỉ đồng. Nguyên nhân khác là do áp dụng giá dịch vụ y tế đồng hạng theo thông tư 37 trong 4 tháng, từ tháng 3 - 6.2016.

Bên cạnh đó là tình trạng lạm dụng tràn lan quỹ khám chữa bệnh BHYT. Trong 6 tháng đầu năm đã có 34 tỉnh bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT. Nhiều tỉnh vượt quỹ 6 tháng đầu năm rất lớn như Bắc Giang 115 tỉ, Cà Mau 182 tỉ, Đà Nẵng 167 tỉ, Nghệ An 334 tỉ, Phú Thọ 125 tỉ, Thanh Hóa 342 tỉ… Một số tỉnh lâu nay chưa bội chi bao giờ, cho đến nay đã vào danh sách bội chi như Bắc Cạn, Lào Cai, Quảng Trị, Tuyên Quang.

Theo các số liệu báo cáo của các tỉnh trên toàn quốc cho thấy, trong khi số thẻ BHYT 6 tháng đầu năm chỉ tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, tổng số lượt KCB tăng 12% thì chi phí KCB ban đầu đã tăng 37,8%, với trên 12.666 tỉ đồng.

Theo tính toán của Bảo hiểm Việt Nam nếu từ nay tới cuối năm, số bội chi vượt trên 30%, quỹ BHYT sẽ không đủ nguồn để bổ sung số thiếu hụt này. Bởi vậy mục tiêu của Bảo hiểm Việt Nam là tăng cường kiểm soát chặt việc chi trả để việc thực hiện chi phí khám chữa bệnh BHYT nằm trong dự toán của Chính phủ là 72.700 tỉ đồng.

Càng giảm chi - người nghèo càng có cơ hội khám chữa bệnh

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng GĐ Bảo hiểm Việt Nam cho biết: “Chỉ cần không lãng phí số tiền 15 tỉ do thay đổi bao bì chưa thật cần thiết có thể hỗ trợ trên 24.000 tấm thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, còn nếu sử dụng cho các dịch vụ kỹ thuật cao, có thể tương đương với trên 300 ca đặt stent tim mạch, 3.000 lần chạy thận nhân tạo, cung cấp thuốc cho bệnh nhân lao… mang lại cơ hội sống sót cho hàng nghìn người bệnh”. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ