Người đàn ông suýt chết vì nhiễm ấu trùng giun đũa từ chó

LĐO Minh Phạm
Chia sẻ
Ký sinh trùng Toxocara canis trưởng thành sống trong ruột non của chó (Ảnh: BVCR)

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa ghi nhận một trường hợp người đàn ông bị nhiễm ấu trùng giun đũa có tên là Toxocara canis từ chính chó nuôi trong nhà. Đây là một loại ký sinh trùng nguy hiểm, có thể gây tử vong cho người bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.  

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 56 tuổi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng vàng da đã 3 tuần, kèm biểu hiện đau thượng vị, ăn uống kém, buồn nôn và nôn. Xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương gan và đường mật nặng nề.

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng và cho làm các xét nghiệm lâm sàng. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị viêm gan tắc mật do nhiễm ấu trùng Toxocara canis. Bệnh nhân cho biết, nhà có nuôi 6 con chó lớn và 4 con chó con. Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc diệt giun kịp thời. Sau 5 tháng điều trị, nay bệnh nhân đã hết các triệu chứng của bệnh và quay về sinh hoạt, làm việc bình thường.

ThS-BS Nguyễn Huyền Châu - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Toxocara canis là một loại giun tròn ký sinh trong ruột non của loài chó. Bệnh nhân có thể bị nhiễm bệnh do nuốt phải trứng có phôi của Toxocara canis. Ấu trùng giun đũa chó đi đến các mô khác nhau trong cơ thể và có thể di chuyển vào nội tạng, mắt. Bên cạnh đó, loại ấu trùng này có thể biến đổi và gây tổn thương cho cơ thể nặng nề. Bệnh thường gặp ở các nước nhiệt đới và gây bệnh cảnh nặng nề, dẫn đến tử vong.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: NASA phát hiện một “vòng bảo vệ nhân tạo khổng lồ” bao quanh Trái Đất