Người phụ nữ khổ sở với bộ ngực khổng lồ, dài quá bẹn

LĐO T.L
Chia sẻ
Hình ảnh bộ ngực khổng lồ gây trở ngại trong cuộc sống của chị T (Ảnh:BV)

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân là chị Hà Thị T (SN 1986, dân tộc Mường, hiện sinh sống tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) có bộ ngực khổng lồ, chảy sệ bất thường đến quá bẹn. Chỉ đến khi bộ ngực vướng víu, khiến chị không thể làm phụ hồ được, mọi sinh hoạt khó khăn, chị mới đến bệnh viện để kiểm tra.

Chị T chia sẻ, chị lấy chồng năm 18 tuổi, 1 năm sau sinh con gái đầu lòng, cả mẹ và con hoàn toàn khoẻ mạnh. Đến giữa năm 2016, khi đang mang thai con thứ hai, chị T thấy ngực to nhanh bất thường. Tuy nhiên, nghĩ vòng 1 tăng kích cỡ do mang thai nên chị T không để ý kỹ, nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, bộ ngực ngày càng phát triển mạnh, chảy xệ bất thường kèm theo đau.

Cũng theo chị T, sau sinh con thứ 2, bộ ngực của chị tiếp tục phát triển, đau tăng dần, không có sữa. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ, chồng bỏ đi từ khi biết chị mắc bệnh nên chị cố chịu đựng. Đến gần đây, bộ ngực sa trễ đến quá bẹn khiến chị không thể làm nghề phụ hồ được, mọi sinh hoạt khó khăn, chị mới đến bệnh viện kiểm tra.

Qua thăm khám, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ xác định chị T bị phì đại tuyến vú. Hiện bệnh viện đang tiến hành làm các xét nghiệm trước khi hội chẩn đưa ra phương án xử lý tối ưu nhất.

Trước đó, một trường hợp khác là nữ bệnh nhân 30 tuổi, ở Hải Dương, bị sa trễ đến 55cm, nặng hơn 4kg cũng đã được các chuyên gia của khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) phẫu thuật thu gọn vú.

GS.TS Trần Thiết Sơn - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, hàng năm, khoa vẫn phẫu thuật nâng, thu gọn tuyến vú cho nhiều trường hợp bị sa trễ do sinh nở, nhưng những trường hợp bị sa trễ đến hơn nửa mét do mắc phì đại tuyến vú là rất hiếm.

GS Sơn cho biết, thông thường, mỗi bên vú ở nữ chỉ nặng 300-350g, nhưng những trường hợp bị phì đại có thể nặng tới 1,5-4kg, dài 30-50cm khiến người bệnh mặc cảm, khó thở, biến dạng cột sống, ảnh hưởng đến cuộc sống. Ở Việt Nam, chứng phì đại tuyến vú có tỉ lệ rất thấp, bằng 1/20 so với thiểu sản tuyến vú (vú không phát triển), nguyên nhân do rối loạn hormone.

Để xử lý các trường hợp bệnh nhân bị mắc chứng phì đại tuyến vú, thông thường, các bác sĩ sẽ cắt rời tuyến vú, lấy phần quầng và núm vú ghép lên trên để tạo hình thẩm mỹ nhưng bệnh nhân mất hoàn toàn cảm giác. Phương pháp mới là phẫu thuật thu gọn có bảo tồn tuyến vú. Các bác sĩ sẽ giữ lại cuống nuôi, giữ lại một phần ống tuyến nên sau khi thu nhỏ, quầng núm vú sẽ có cơ hội sống cao hơn, tỉ lệ rối loạn cảm giác rất thấp, bệnh nhân vẫn nuôi con được bằng sữa mẹ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga đột ngột chất vấn ngược luật sư của Cao Toàn Mỹ