Nhật Bản cam kết đào tạo những điều dưỡng xuất sắc cho Việt Nam

LĐO T.Linh
Chia sẻ
Các chuyên gia Nhật Bản ký kết đào tạo điều dưỡng viên (Ảnh: TL)

Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt - Nhật trên lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực y tế - chăm sóc sức khỏe. Tới đây, các chuyên gia của Nhật sẽ sang Việt Nam để đào tạo kỹ năng cho các điều dưỡng viên, giúp nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân.

 

Thông tin trên được Tập đoàn y tế IMS của Nhật Bản công bố tại cuộc họp báo giới thiệu thông tin về các chương trình hỗ trợ đào tạo điều dưỡng viên Việt Nam, kí kết hợp tác đào tạo điều dưỡng giữa Tập đoàn y tế IMS Nhật Bản và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc.

Các chuyên gia cho rằng, bác sĩ là người không thể thiếu đối với bệnh nhân nhưng họ lại chỉ có mặt bên cạnh bệnh nhân một vài thời điểm nhất định. Điều dưỡng chính là người gần gũi và thường xuyên chăm sóc bệnh nhân hơn bất cứ ai. Do đó, việc đào tạo để có được đội ngũ điều dưỡng viên chuẩn là điều quan trọng.

Theo đại diện Cơ quan Hỗ trợ y tế Quốc tế IIMA cho biết, sẽ hỗ trợ cải thiện môi trường y tế của Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung. Điều này sẽ được thực hiện thông qua các chương trình hợp tác điều trị, đào tạo cán bộ y tế, đào tạo cán bộ quản lý, điều dưỡng nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị của đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam trong thời gian tới. Điều quan trọng trong việc đào tạo điều dưỡng viên chuyên nghiệp là phải giúp điều dưỡng nâng cao khả năng quan sát, từ đó, viết ra những nhận định của mình một cách chính xác, giúp bác sĩ nhanh tìm ra phương thức điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân.

Trọng điểm trong giai đoạn đầu tiên là phát triển các dự án nâng cao chất lượng, trình độ của điều dưỡng viên Việt Nam. Việc đào tạo này không chỉ tiến hành cho từng cá nhân mà sẽ đào tạo theo nhóm, nhằm xây dựng một hệ thống nguồn nhân lực quy chuẩn, chất lượng cao.

Bên cạnh việc đưa chuyên gia của Nhật sang Việt Nam, dự án còn tạo cơ hội cho các điều dưỡng viên Việt Nam được sang Nhật Bản đào tạo. Học viên sẽ được trải nghiệm, học tập một cách trực quan nhằm nắm bắt nhanh, chính xác cách chăm sóc và phục vụ bệnh nhân chuyên nghiệp.

Điều dưỡng viên càng ngày càng cần được chuẩn hóa, liên tục cập nhật kiến thức và kỹ năng để sử dụng các kỹ thuật cao vào công việc chăm sóc một cách hiệu quả để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh. Ở Việt Nam, 50% nguồn nhân lực trong hệ thống chăm sóc sức khỏe là điều dưỡng, họ có mặt ở khắp mọi nơi, từ các bệnh viện trung ương đến cộng đồng, từ cơ sở thực hành chăm sóc đến các cơ sở quản lý, đào tạo và nghiên cứu.

Điều dưỡng chính là người chăm sóc cho người bệnh 24/24 giờ, hỗ trợ bệnh nhân về vệ sinh, ăn uống và các hoạt động hàng ngày khác, theo dõi những diễn biến trên người bệnh để có kế hoạch chăm sóc phù hợp nhất, thực hiện các kỹ thuật chăm sóc và y lệnh của bác sĩ đảm bảo an toàn giúp người bệnh mau chóng hồi phục, chia sẻ, tư vấn cho bệnh nhân cả trong lĩnh vực tâm lý, tình cảm, văn hoá xã hội khi người bệnh có nhu cầu.

Được biết, Chương trình Hỗ trợ đào tạo điều dưỡng viên này cũng nằm trong chủ trương chung của Bộ Y tế Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là “luôn lấy sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu quan trọng nhất”.

Đây cũng là cơ hội để các điều dưỡng viên được học tập và trau dồi kiến thức chuyên môn từ các chuyên gia y tế hàng đầu Nhật Bản, đến từ một trong những tập đoàn y tế lớn nhất Nhật Bản, hiện có 135 bệnh viện và trung tâm y tế trực thuộc.

 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất