Ông lão 40 năm ngủ ngồi vì khối polyp mũi khổng lồ

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Bệnh nhân sau cuộc phẫu thuật lấy khối polyp mũi (ảnh BS Hớn)

Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM vừa thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối polyp mũi khổng lồ cho cụ ông 85 tuổi. Suốt 40 năm qua, bệnh nhân phải ngủ ngồi vì khối polyp này.

Bệnh nhân 85 tuổi đến từ Tây Ninh, ông cho biết, hơn 40 năm nay, ông chỉ ngủ gần như ngồi vì polyp mũi bít chặt 2 mũi và thòng xuống họng. Khi đi khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, các bác sĩ phát hiện khối polyp lâu ngày đã hủy sàng sọ và thành trong hốc mắt.  Ông ăn uống khó khăn và đến bệnh viện trong tình trạng suy kiệt chỉ còn 37kg và một số bệnh thiếu máu, tim mạch và bệnh lý phổi kèm theo.

Theo Ths. Bs Nguyễn Minh Hảo Hớn - Phó Trưởng Khoa Mũi Xoang - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, bệnh nhân lớn tuổi phải thực hiện một cuộc mổ lớn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc gây mê. Bên cạnh đó, tổng trạng bệnh nhân yếu không cho phép mất máu nhiều. Mục đích ban đầu là chỉ cắt polyp tạm để ông thở được. Tuy nhiên, ê kíp phẫu thuật đã nỗ lực cắt sạch polyp và mở tất cả các xoang dẫn lưu sạch mủ nhầy đã ứ đọng trong xoang rất lâu ngày. 

PGS. TS Trần Phan Chung Thuỷ - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM - cho biết, polyp xoang lâu ngày làm phình bè sống mũi (hội chứng WOAK), ngày nay chỉ còn gặp vài trường hợp và hầu như không còn gặp ở các nước phát triển. Không phải tất cả các trường hợp viêm xoang polyp đều phải phẫu thuật. Chỉ phẫu thuật khi polyp độ 3,4 hoặc những trường hợp điều trị nội thất bại. Bệnh nhân không nên để polyp phát triển quá mức có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác như ổ mắt, sàn sọ...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tưng bừng lễ đăng quang chức vô địch lần thứ 6 của Juventus