Tăng cường tập huấn nhóm bệnh rối loạn chuyển hoá bẩm sinh

Chia sẻ

Bệnh viện Nhi Trung Ương vừa hoàn thành Chương trình Tập huấn Nhóm bệnh Rối loạn chuyển hoá bẩm sinh (RLCHBS) tại Bệnh viện Nhi Thanh Hoá. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao nhận thức về sàng lọc, chẩn đoán và điều trị một số RLCHBS” do Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y Tế) và Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện với sự hỗ trợ của Công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam. 

RLCHBS là nhóm bệnh lý nguy hiểm đòi hỏi quá trình chẩn đoán, điều trị dài hơi và giám sát rất phức tạp. Riêng tại Việt Nam, theo thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương, tỉ lệ mới mắc đang ở mức cao, lên tới 1/500 trẻ, đặt gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội. Dự án “Nâng cao nhận thức về sàng lọc, chẩn đoán và điều trị một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh giai đoạn 2014-2018” kèm với chuỗi hoạt động thực tiễn về giải pháp dinh dưỡng cho trẻ mắc RLCHBS, tập huấn đào tạo cho đội ngũ bác sĩ nòng cốt và truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng trong suốt 2 năm qua đã góp phần giảm thiểu tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam từ 50% xuống còn khoảng 10%. Đây là kết quả mang ý nghĩa khích lệ to lớn đối với những thành viên của dự án, đặc biệt chứng minh vai trò của việc hỗ trợ các sản phẩm dinh dưỡng đặc trị từ Mead Johnson trong việc giúp cho trẻ cơ hội phát triển bình thường.

Năm 2016 là năm thứ 3 của chương trình giành lại sự sống cho trẻ mắc RLCHBS tại Việt Nam với chuỗi hoạt động thiết thực thông qua các buổi Hội thảo “Nâng cao nhận thức về sàng lọc, chẩn đoán và điều trị một số RLCHBS” tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7; Thanh Hoá – tháng 8 và Quảng Ninh – tháng 12. Tại các buổi Hội thảo và Tập huấn, đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện Nhi/ Sản Nhi sẽ được các chuyên gia chia sẻ về khái niệm và phân loại bệnh RLCHBS; phương pháp tiếp cận sàng lọc, chẩn đoán và nguyên tắc điều trị RLCHBS; phương pháp lấy mẫu xét nghiệm RLCHBS cũng như cùng thảo luận các ca bệnh và thăm khám bệnh nhân. Chương trình hứa hẹn sẽ tiếp tục góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác tập huấn nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ chuyên môn và tăng cường hiệu quả can thiệp vào RLCHBS thông qua các kế hoạch hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng đặc trị trong khuôn khổ của dự án.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những người “sống chung với mộ” ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa