Thai phụ mắc bệnh tim nguy cấp, bác sĩ cứu sống cả mẹ lẫn con

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Thai phụ bình phục sau ca mổ (ảnh K.Q)

Ngày 11.5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vừa thực hiện ca mổ tim cứu sống cả mẹ lẫn con cho một thai phụ mang thai 12 tuần mắc bệnh lý phình động mạch chủ vô cùng nguy hiểm.

Hơn 2 tuần sau ca mổ tim sinh tử, chị N.T.M.D đã phục hồi sức khỏe và hạnh phúc vì giữ được con. Các bác sĩ sản khoa cho biết, thai đã được 14 tuần và phát triển rất khỏe mạnh.  

BS Trần Minh Trung - khoa Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết, bệnh nhân N.T.M.D (20 tuổi, ngụ Bình Dương) có thai 12 tuần được Bệnh viện Becamex Bình Dương chuyển đến lúc 20h30 ngày 27.4 trong tình trạng lơ mơ, thở máy, mở nội khí quản. Người nhà cho biết, trước khi nhập viện 7 ngày, bệnh nhân bị đau ngực trái từng cơn, đau ngực kèm ho khan nhiều. Bệnh nhân đã đi khám tại Bệnh viện đa khoa Bình Dương nhưng không đỡ.

Cùng ngày nhập viện, bệnh nhân than đau ngực dữ dội kèm khó thở, vào Bệnh viện Becamex và được mở nội khí quản, theo dõi phình bóc tách quai động mạch chủ và chuyển gấp lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả chụp CT Scan cho thấy, bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ ngực đoạn quai, túi phình động mạch chủ ngực đoạn quai, tụ máu quanh túi phình, khả năng vỡ túi phình.

Vì bệnh nhân mắc bệnh lý tim rất nguy cấp cộng với việc mang thai, để giữ được mạng sống cho cả hai mẹ con, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã hội chẩn khẩn cấp với bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương. Ê-kíp bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân để thay đoạn động mạch chủ ngực bị phình vỡ. Ca mổ tiến hành kéo dài khoảng 7 – 8 tiếng và đã thành công, cứu sống cả hai mẹ con.

Bệnh lý động mạch chủ là một bệnh lý tim nặng và phức tạp, xảy ra trên phụ nữ có thai thì lại càng nguy hiểm vì nguy cơ tử vong của cả mẹ lẫn con đều cao...

Trước đây, bệnh viện đã từng mổ 4-5 ca có bệnh lý tương tự nhưng thường là các thai phụ có thai ở 3 tháng cuối. Với các trường hợp đó, Bệnh viện Chợ Rẫy thường phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương để theo dõi, nếu thai đủ tuổi sẽ mổ bắt thai trước rồi mổ cho mẹ ngay sau đó. Tuy nhiên, trường hợp này bệnh nhân mới có thai 12 tuần nên khó khăn lớn nhất là làm sao giữ được thai nhi trong và sau khi mổ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đàn bà “bí ẩn” liên tục xúi giục mẹ Phương Nga chạy án với giá 1 tỷ đồng