TPHCM: Yêu cầu bệnh viện thắt chặt xét nghiệm, kê thuốc ở bệnh nhân bảo hiểm y tế

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Bệnh nhân chờ lấy thuốc tại bệnh viện (Ảnh: K.Q)

Chiều 14.7, tại Hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2017, đại diện quỹ Bảo hiểm xã hội TPHCM cho rằng, TPHCM có nguy cơ sẽ bội chi nếu như không có sự chi tiêu hợp lý.  

“Nếu như các năm trước, 6 tháng đầu năm quỹ khám chữa bệnh BHYT của  TPHCM chỉ chi trung bình 45% thì 6 tháng đầu năm 2017, quỹ này đã chi hơn 50%” - bà Lưu Thị Thanh Huyền - Phó Giám đốc BHXH TPHCM - cho biết.

Theo bà Huyền, tổng kinh phí mà BHXH TP được giao để điều hành dự toán quỹ khám chữa bệnh trong năm 2017 là 14.000 tỷ đồng. Trong tình hình 6 tháng đầu năm quỹ này đã chi vượt quá 50%. Do đó, bà Huyền cho rằng, các bệnh viện cần thắt chặt chi tiêu, giảm các chi tiêu “không hợp lý”.

Những cách giảm chi tiêu “không hợp lý” mà bà Huyền đưa ra đối với các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh là phải sử dụng hợp lý các kỹ thuật cận lâm sàng, thuốc, vật tư y tế, hạn chế sử dụng một số kỹ thuật cao cấp như chụp CT, MRI… Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng nên giảm bớt sử dụng các loại thuốc hỗ trợ  như thuốc bổ, thuốc có tác dụng hỗ trợ chưa rõ ràng, tăng cường sử dụng thuốc generic nhóm 1 (loại thuốc được sản xuất trong nước nhưng mua công thức các thuốc có bản quyền) thay cho các biệt dược gốc đã hết hạn bảo hộ sản phẩm. 

Ngoài ra, bà Huyền kiến nghị Sở Y tế Thành phố cho phép thông tuyến xét nghiệm, công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau đối với các bệnh viện tuyến Thành phố để giảm các chi phí cận lâm sàng. Đối với các bệnh nhân ngoại tỉnh, cơ quan BHXH TPHCM yêu cầu các bệnh viện thực hiện đúng quy chế chuyển tuyến. Khi bệnh nhân đến thì vẫn phải điều trị nhưng khi điều trị đã ổn định, nhất là các bệnh nằm trong nhóm  bệnh mãn tính thì có thể sẽ hẹn tái khám tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền cũng lưu ý trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn TPHCM đã xuất hiện một số hiện tượng có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những kỳ kiến tập hãi hùng: Hiệu trưởng không hề biết học sinh gửi đơn kiến nghị