Ai Cập tiêu diệt thủ lĩnh IS nghi bắn rơi máy bay Nga ở Sinai

LĐO V.N
Chia sẻ

Quân đội Ai Cập cho biết đã tiêu diệt kẻ đứng đầu chi nhánh Sinai của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng cùng 8 chiến binh của chúng.

BBC cho biết, Abu Duaa al-Ansari đã bị tiêu diệt trong cả loạt trận không kích nhằm vào các chiến binh của nhóm Sinai Province, hay Ansar Beit al-Maqdis. Các cuộc không kích nhằm vào căn cứ địa của chúng gần thị trấn El-Arish.

Sinai Province là nhóm nổi dậy hoạt động thường xuyên nhất ở Ai Cập và liên quan đến nhiều vụ tấn công chết người ở Sinai và Cairo.

Quân đội Ai Cập cho biết: "Các cuộc không kích đã làm chết hơn 45 tên khủng bố, hàng chục tên khác bị thương, nhiều kho vũ khí bị phá hủy". 

Trung tướng Mohammed Samir viết trên FB rằng Ansari bị tiêu diệt nhờ các thông tin tình báo chính xác, song không cho biết cuộc không kích diễn ra khi nào.

Nhóm Sinai Province cũng chưa bình luận gì về tuyên bố của quân đội. Nhóm này hoạt động ở bán đảo Sinai từ năm 2011.

Nhóm phiến quân này bị nghi đã bắn rơi chiếc máy bay chở khách hãng Metrojet của Nga hồi tháng 10.2015 làm chết tất cả 226 người trên máy bay.

Phong trào du kích nổi lên ở Ai Cập từ khi quân đội phế quyền của Tổng thống Mohammed Morsi thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo năm 2013. 

Khảo sát gần đây của một trang web tin tức Arab trụ sở tại London cho biết, nhóm Sinai Province đã tiến hành hơn 31 cuộc tấn công ở các khu vực khác nhau khắp bán đảo Sinai chỉ trong 2 tuần tháng 3.2016.

Nhóm này cũng sản xuất nhiều video tuyên truyền cho IS. Hôm 3.8, một video được cho là của chúng đã tung ra lời đe dọa trực tiếp tới Israel, nói rằng Israel sẽ sớm phải "trả giá đắt".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật