Ấn Độ tích cực cung cấp cho Việt Nam trang thiết bị cần thiết để phòng thủ

LĐ - 204 Mỹ Hằng thực hiện.
Chia sẻ
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành.

Trao đổi với Lao Động trước chuyến thăm chính thức của Thủ tướng  Ấn Độ Narendra Modi tới Việt Nam ngày 2 - 3.9, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành cho biết, sau khi thiết lập và triển khai quan hệ đối tác chiến lược năm 2007, hợp tác giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ, nhất là về chính trị - ngoại giao, an ninh – quốc phòng, sự tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng tăng.

* Thưa Đại sứ, Việt Nam có ý nghĩa thế nào trong Chính sách Hướng Đông của Ấn Độ?

-Chính sách Hướng Đông của Ấn Độ ra đời từ năm 1991 và đã được đổi thành Chính sách Hành động Hướng Đông kể từ năm 2014. Ngay tên gọi của chính sách này đã cho thấy Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi muốn triển khai nhanh các hành động cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước Đông Á, trong đó trọng tâm là các nước ASEAN. Việt Nam được coi là một đối tác quan trọng nhất của Ấn Độ trong ASEAN và quan hệ với Việt Nam được coi là trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ.

* Hợp tác giữa hai bên, trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, có điểm nhấn gì so với trước đây?

-Quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, trong sáng, thủy chung, như “bầu trời không một gợn mây” theo lời của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Hiện nay, hai nước đã trở thành đối tác chiến lược, có độ tin cậy chính trị rất cao. Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực ngày càng phức tạp và cạnh tranh giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, Việt Nam và Ấn Độ càng cần phải thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lươc nói trên, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Ấn Độ ngày càng quan tâm đến vấn đề Biển Đông. Quan hệ với Việt Nam có thể đóng góp thế nào cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông?

-Biển Đông là khu vực cận kề đi vào Ấn Độ Dương. Hơn 50% thương mại của Ấn Độ đi qua Biển Đông. Ấn Đô đang triển khai Chính sách Hành động Hướng Đông và gia tăng hợp tác nhiều mặt với các nước Đông Nam Á. Do vậy, hòa bình, ổn định ở Biển Đông,  nhất là việc đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và thương mại tại vùng biển này là lợi ích chiến lược của Ấn Độ. Việc Ấn Độ tăng cường quan hệ với Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác sẽ làm gia tăng sự hiện diện về nhiều mặt của Ấn Độ trong khu vực này, và cũng là một đóng góp cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

*Hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước có vẻ không nổi bật như quan hệ chính trị phải không, thưa Đại sứ?

-Mặc dù không nổi bật như quan hệ chính trị, nhưng phải nói rằng, kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng có tiến bộ đáng kể, thương mại hai chiều tăng 5 lần từ khoảng 1 tỷ USD năm 2006 lên trên 5 tỷ USD năm 2015, Ấn Độ là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Đầu tư của Ấn Độ tăng gần gấp 3 lần từ khoảng 200 triệu USD năm 2006 lên 570 triệu USD năm 2015. Nhiều tập toàn kinh tế lớn của Ấn Độ đang vào Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Tôi tin rằng trong thời gian không xa sẽ có thêm nhiều dự án đầu tư lớn của Ấn Độ tại Việt Nam.

Thỏa thuận cung cấp tàu tuần tra sắp tới của Ấn Độ cho Việt Nam được dư luận rất quan tâm, có phải là điểm nổi bật trong hợp tác quốc phòng?

-Hợp tác quốc phòng là lĩnh vực rất hiệu quả. Hai bên có cơ chế Đối thoại quốc phòng hàng năm và thường xuyên trao đổi thông tin giữa các quân binh chủng. Ấn Độ tích cực giúp Việt Nam đào tạo sĩ quan và cung cấp cho Việt Nam những trang thiết bị quân sự cần thiết để phòng thủ, trong đó có tàu tuần tra bờ biển.

* Đại sứ đánh giá thế nào về hiệu quả các dự án dầu khí mà Ấn Độ triển khai ở Việt Nam?

-Ấn Độ có dự án liên doanh khai thác dầu khí đầu tiên tại Việt Nam từ năm 1988 và đây đang là một dự án thành công. Ấn Độ cũng đang tiến hành thăm dò tại một số lô dầu khí khác trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hợp tác dầu khí giữa hai nước không chỉ mang lại những lợi ích kinh tế cụ thể mà còn ý nghĩa quan trọng trong sự hợp tác nói chung giữa hai nước.

* Ấn Độ được xem là một cường quốc về khoa học công nghệ. Hợp tác trong lĩnh vực này có gì nổi bật?

-Ấn Độ đã đạt được nhiều thành tựu khoa học – công nghệ như vũ trụ, hạt nhân, IT, sinh học, dược phẩm... Hợp tác khoa học – công nghệ là một trong 5 trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Trong thời gian qua, hai nước đã triển khai một số dự án hợp tác nghiên cứu chung, trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, Ấn Độ giúp đào tạo cho Việt Nam một số chuyên gia trong các lĩnh vực hạt nhân, sinh học, IT… Ấn Độ cũng cung cấp cho Việt Nam một số trang thiết bị thí nghiệm, nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực hợp tác còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

* Chuyến thăm của Thủ tướng Modi sẽ thúc đẩy thế nào quan hệ hai nước?

-Đây chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Ấn Độ tới Việt Nam sau 15 năm. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược vào năm 2017. Do vây, đây là dịp để lãnh đạo hai nước nhìn lại thành quả hợp tác trong thời gian qua và định hướng cho sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Trong bối cảnh tình hình mới, hai nước đều có nhu cầu tăng cường hơn nữa quan hệ đối  tác chiến lược, đưa mối quan hệ này lên một tầm cao mới, toàn diện hơn. Trong chuyến thăm, chắc chắn sẽ có thêm nhiều thỏa thuận hợp tác mới trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học và quốc phòng an ninh. Tôi tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ đưa quan hệ hai nước sang những trang mới ngày càng tốt đẹp hơn.

* Xin cảm ơn Đại sứ. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!