Biểu tình chống ông Trump bùng nổ trước ngày nhậm chức

LĐO V.N
Chia sẻ

Các nhà hoạt động nhân quyền Mỹ đã khởi động một tuần biểu tình trước lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Donald Trump. hôm 14.1,  bất chấp trời mưa tầm tã, khoảng 2.000 người biểu tình tập trung gần Đài tưởng niệm Martin Luther King Jr. hôm 14.1 để lên tiếng bảo vệ các quyền lợi của họ như quyền bầu cử, quyền của người thiểu số hay ủng hộ luật chăm sóc y tế Obamacare mà ông Trump cam đoan sẽ xóa bỏ.

Theo Reuters, linh mục Al Sharpton, một người tổ chức biểu tình, người đi đầu về quyền dân sự cho cựu chiến binh, nói rằng các nghị sĩ Dân chủ trong Quốc hội cần nhận được thông điệp đơn giản: "Hãy giữ một số vấn đề xương sống".

"Chúng tôi diễu hành trong trời mưa vì chúng tôi muốn nước Mỹ hiểu rằng những gì nước Mỹ đã đấu tranh và giành được, những gì chúng ta cần thì không thể bị lật đổ bởi một cuộc bầu cử" - ông nói.

Cuộc tuần hành thu hút được ít người tham dự hơn so với mong đợi, nhưng linh mục Sharpton nói ông hài lòng với số người tham gia vì thời tiết mưa rét, nhiệt độ xấp xỉ bằng 0.

Những người tham gia biểu tình chủ yếu là các nhà hoạt động da đen, đại diện các nhóm Mỹ la tinh, các chính trị gia, thân nhân những người Mỹ gốc Phi bị cảnh sát bắn chết, đại diện các nhóm làm cha mẹ, các nhóm vì người đồng tính, song tính, chuyển giới...

Trước đó vài giờ, tổng thống đắc cử Trump đã chỉ trích hạ nghị sĩ John Lewis sau khi ông Lewis nói rằng cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm giúp ông Trump đã khiến tính hợp pháp của Trump bị nghi ngờ.

Ông Trump trả lời trên Twitter rằng nghị sĩ Lewis nên tập trung vào quận Atlanta của ông thì hơn. "Tất cả chỉ nói, nói, nói, không có hành động hay kết quả gì. Thật đáng buồn" - Trump viết.

Khoảng 30 nhóm, hầu hết là các nhóm chống Trump, đã nhận được giấy phép phản đối trong thời gian nhậm chức và sau đó. Hàng nghìn người biểu tình đã cam kết sẽ cản trở lễ nhậm chức.

Cảnh sát Washington và mật vụ Mỹ dự kiến đưa 3.000 cảnh sát bổ sung và 5.000 binh lính đội Cận vệ Quốc gia bổ sung để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức.

Cho tới giờ sự kiện lớn nhất sẽ là cuộc diễu hành của phụ nữ ở Washington vào ngày sau ngày nhậm chức mà các nhà tổ chức nói có thể thu hút tới 200.000 người.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Con gái TT Donald Trump sắp phải điều trần vì bị nghi đạo thiết kế nóng nhất hôm nay