Bộ trưởng Philippines phải “dịch lại” tuyên bố tạm biệt Mỹ của ông Duterte

LĐO Thảo Nguyên
Chia sẻ
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Bộ trưởng thương mại Philippines Ramon Lopez hôm nay (21.10) làm rõ rằng, Manila sẽ duy trì hợp tác kinh tế và thương mại với Mỹ.

Ông Lopez dường như cố gắng để giải thích ý của ông Duterte trong tuyên bố tại Bắc Kinh hôm 20.10: “Tại đây, tôi xin tuyên bố tạm biệt Mỹ, cả về quân sự và kinh tế”.

“Tôi xin nói rõ thế này. Tổng thống không nói về sự tạm biệt. Về lĩnh vực kinh tế, chúng tôi không dừng thương mại, đầu tư với Mỹ. Ý của tổng thống là ông đặc biệt nhấn mạnh mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Trung Quốc và khu vực ASEAN mà chúng tôi đã giao thương nhiều thế kỷ qua”, Bộ trưởng thương mại Philippines lý giải.

Cũng theo ông Lopez, Philippines “đang phá vỡ sự phụ thuộc quá nhiều vào một bên”.

"Nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ không dừng các hoạt động thương mại và đầu tư với phương Tây, đặc biệt là Mỹ", ông Lopez nhấn mạnh.

Phát biểu trên của ông Ramon Lopez đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố “tạm biệt” Mỹ.

Tuyên bố của ông Duterte đưa ra trong chuyến thăm Trung Quốc đã làm cho mối quan hệ  truyền thống giữa Manila và Washington xấu đi.

Những nỗ lực của ông Duterte để “làm thân” với Trung Quốc, vài tháng sau khi Tòa trọng tài thường trực ra phán quyết rằng, Bắc Kinh không có các quyền lịch sử ở Biển Đông, đánh dấu sự đảo ngược trong chính sách đối ngoại của Manila kể từ khi cựu thị trưởng 71 tuổi này nhậm chức tổng thống hôm 30.6.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Khanh Hoa
Mới 4 tháng làm Tổng thống, Duterte đã có cả chục lần phát ngôn mà sau đó những Bộ trưởng, Phát ngôn nhân của chính phủ phải vội vàng đính chính, điều chỉnh hoặc "phiên dịch" (!?)
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?