Chính quyền Obama quá rụt rè ngăn cản Trung Quốc ở Biển Đông

LĐO N.V
Chia sẻ
Tàu hải cảnh Trung Quốc (phải) sử dụng vòi rồng tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam trên Biển Đông, gần quần đảo Hoàng Sa, ngày 3.5.2014.

Hạ viện Mỹ cho rằng thái độ quá rụt rè của chính quyền Obama đã không ngăn cản được Trung Quốc áp đặt quyền kiểm soát thực tế ở Biển Đông.

Ngày 21.9, tiểu ban Hải lực (Seapower and Projection Forces) thuộc Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ mở phiên điều trần về Biển Đông, và đã nghe tham luận của 3 chuyên gia tên tuổi.

Trong tuyên bố khai mạc buổi điều trần với chủ đề "Hải lực tại Biển Đông" (Seapower and Projection Forces in the South China Sea), nghị sĩ Randy Forbes, Chủ tịch tiểu ban Hải lực, chuyên trách các vấn đề liên quan đến Hải quân Mỹ, đã không ngần ngại đánh giá rằng chiến lược xoay trục Châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Obama là một chủ trương đúng đắn. Vấn đề là những biện pháp cụ thể và mạnh mẽ để thể hiện chiến lược đó không đủ để chống lại đà vươn lên về quân sự và thái độ càng lúc càng hung hăng của Trung Quốc.

Ông Forbes đã tỏ ý rất quan ngại trước nguy cơ Trung Quốc lợi dụng thời cơ mấy tháng cuối trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama để "thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, mở rộng việc bồi đắp bãi Scarborough, tăng tốc quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa, nhằm thách thức quyết tâm của Hoa Kỳ".

Trong tình hình đó, Mỹ cần phải có biện pháp mạnh để răn đe không cho Bắc Kinh tiến hành những việc này, và theo ông Forbes, các ý kiến của giới chuyên gia rất cần thiết để có thể chống lại sự hung hăng của Trung Quốc, trấn an các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực và duy trì một thế cân bằng quân sự ổn định trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương - theo RFI.

Trong các tham luận của mình, các chuyên gia được mời góp ý, từ James Kraska, giáo sư luật quốc tế tại Học viện Hải chiến Hoa Kỳ (US Naval War College), và Andrew Erickson, giáo sư tại Viện Nghiên cứu về Hàng hải Trung Quốc cũng thuộc Học viện Hải chiến Mỹ, cho đến bà Bonnie Glaser, chuyên gia nghiên cứu Châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS, tất cả đều đã phê phán một số hành vi bị xem là quá rụt rè của chính quyền Obama trong việc chống lại những hành vi coi thường luật pháp quốc tế của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Các chuyên gia đã cho rằng các động thái như không dám gọi các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông là "phi pháp", hay là việc tuần tra nửa vời bên trong vùng 12 hải lý của các đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Trường Sa, đều phản tác dụng, không những không răn đe được Trung Quốc, mà thậm chí còn khuyến khích Bắc Kinh "khẳng định chủ quyền một cách phi pháp trên một số đảo trong vùng".

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyencuong
Phải đi vào thực chất vấn đề là lợi ích Mỹ với Trung quốc còn hơn các nước Asean nhiều và Mỹ cũng ngại Trung quốc , Mỹ không thể dùng vũ lực áp đảo Trung quốc được . Mỹ chỉ từng cây gây, hô hoán các nước Asean để chiếm lĩnh thị trường quân sự Nga mà thôi .Các nước tin Mỹ thì sẽ cực khó khăn về mặt lãnh thổ .
Trả lời - -
Nguyễn Anh
Ý kiến của Hạ viện Mỹ rất chuẩn xác.Một tham vọng giành quyền bá chủ thế giới của giới lãnh đạo Bắc Kinh đã được bộc lộ và phô diễn một cách ngông cuồng, phi lý, đặc biệt là những động thái của họ trên Biển Đông. Thống trị Biển Đông là việc cần để lãnh đạo Bắc Kinh vươn lên mộng làm bá chủ thế giới. Hiện nay, họ đã có trong tay nhiều điểm, nhiều khu vực cướp đóng trái phép , trong đó có Đá Chữ Thập, Đảo Phú Lâm.... họ cần và rất cần một điểm nữa để có một tam giác 3 điểm chiến lược. đó là Bãi cạn Scarborough của Phi. để mở rộng hoạt động của không quân, rồi tiến tới lập ADIZ trên Biển Đông. Đây là âm mưu, chắc chắn Bành trướng Bắc Kinh không bao giờ từ bỏ, chỉ chờ có dịp là thực hiện. Phi. cần ngăn chặn điều này. Mỹ đã tuyên bố nếu Trung quốc xây , bồi đắp bãi cạn này thì đó là lằn ranh đỏ. Ủng hộ quyết định sáng suốt của Hạ nghị viện Mỹ. Hy vọng đề nghị sẽ được thực thi sớm nhằm ngăn chặn hiệu quả tham vọng này của bành trướng Bắc Kinh.
Trả lời - -
Nguyen nha
Không phải rụt rè mà có chủ đích đấy
Trả lời - -
Anh Duy
Có tay thợ săn nào đánh động con mồi?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong