Cú điện thoại làm tan băng quan hệ Nga-Anh

LĐO K.M
Chia sẻ
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Anh Theresa May.

Thủ tướng Anh Theresa May đã gọi cuộc điện thoại đầu tiên cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, và hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau ở Trung Quốc trong tháng tới.

Xác nhận của Phố Downing về thông tin trên cho thấy dấu hiệu tan băng sau một số sự kiện chính trị gần đây gây rạn nứt quan hệ giữa hai quốc gia này.

Tờ Guardian dẫn một tuyên bố của Điện Kremlin ám chỉ sự tan băng này: "Trong khi thảo luận vấn đề thời sự trong quan hệ Nga-Anh, cả hai bên đều bày tỏ sự chưa hài lòng với tình trạng hợp tác hiện tại trên các lĩnh vực chính trị, thương mại và kinh tế. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác chung trên một số mặt trận, bao gồm cả an toàn hàng không".

Tuyên bố của Điện Kremlin cũng lưu ý, Thủ tướng May đã xác nhận Anh sẽ tham dự buổi lễ ở Arkhangelsk trong tháng này, nhân kỷ niệm 75 năm ngày đoàn xe đầu tiên từ Anh sang Liên Xô trong Thế chiến 2.

Thủ tướng May muốn chứng tỏ rằng Anh vẫn hướng ra bên ngoài và sẽ tiếp tục đóng vai trò đầy đủ trong chính sách ngoại giao toàn cầu, mặc dù người dân Anh đã bỏ phiếu rời khỏi Liên minh Châu Âu EU.

Trong thời gian chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý, thủ tướng tiền nhiệm David Cameron cho rằng Tổng thống Putin sẽ hài lòng với kết quả Brexit, vì điều đó làm mất ổn định EU. Sau khi kết quả được công bố hồi tháng 6, ông Putin đã chế giễu phát biểu của ông Cameron, chỉ trích đó là "nỗ lực nhằm ảnh hưởng dư luận trong nước" nhưng không đạt được kết quả như mong muốn.

Cả Thủ tướng May và Tổng thống Putin dự kiến sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc trong tháng 9. Phố Downing đã đánh tín hiệu rằng Anh để ngỏ khả năng về một cuộc gặp bên lề giữa hai nhà lãnh đạo.

Nga là một trong ít nước đưa ra phản ứng lạc quan với quyết định bất ngờ của Thủ tướng May bổ nhiệm ông Boris Johnson làm ngoại trưởng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zhakarova nói: "Cuốn sách quan hệ Nga-Anh từ lâu đã chờ đợi một người nào đó lật sang trang mới tốt đẹp hơn trong lịch sự hợp tác song phương. Nếu Bộ Ngoại giao Anh, dưới sự dẫn dắt của lãnh đạo mới, có mong muốn thiện chí, chúng tôi sẽ ủng hộ".

Khi còn là Bộ trưởng Nội vụ, bà May từ chối theo đuổi những biện pháp trừng phạt chống lại Nga hồi đầu năm về vụ đầu độc cựu điệp viên Alexander Litvinenko ở London 1 thập kỷ trước. Ngoài ra, bà May cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì quan hệ với Nga, kể cả các vấn đề về Syria.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyêñ trần tiến
Anhnlà một nươć tích cực thưc̣ hiện các chinh́ sách ngoaị giao cuả Mỹ.tuy nhiênvơí thơì gian lâu như vậy nươć Anh ko thể xây dưng̣ một n;ơć giaù có và phôǹ thinhp như trước."Măṭ trơì không bao giờ lăṇ trên đât́ Anh".Li ̣h sử đã sang trang.Đó là điêù may cho nươć Anh khj nhân dân và lanh̃ đạo đã nhìn nhâpn ra sưp thâṭ cuã xã hôi Mg̣
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Flores tìm đến cửa đình Nam Chơn, Nam Huỳnh Đạo từ chối đón tiếp