Cựu cố vấn của Hillary Clinton: "Mỹ chớ phớt lờ sự cưỡng ép kinh tế của Trung Quốc"

V.N
Chia sẻ

Mỹ cần có câu trả lời với sức mạnh kinh tế đang gia tăng của Trung Quốc - cựu trợ lý của bà Hillary Clinton ở Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Theo tờ South China Morning Post, bà Jennifer Harris, cựu trợ lý của bà Hillary Clinton,  Mỹ đã quá chú trọng vào khía cạnh cạnh tranh quân sự với Trung Quốc, và bỏ qua sự ép buộc kinh tế của Trung Quốc đối với các nước láng giềng để củng cố sự lấn át của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bà Harris, giờ là học giả cao cấp của tổ chức tư vấn Hội đồng Đối ngoại ở New York, cho rằng tổng thống Mỹ tiếp theo cần đưa ra câu trả lời không chỉ với sự nổi lên về quân sự của Trung Quốc, mà cả sức mạnh kinh tế ít được nói đến của nước này.

Chính sách của Mỹ về Biển Đông và Biển Hoa Đông "cần chú trọng nhiều hơn đến sự cưỡng bách của Trung Quốc về kinh tế" - bà Harris nhận xét.

Trước khi tham gia Hội đồng Ngoại giao, bà Harris là thành viên của nhóm nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ về lên kế hoạch chính sách, chuyên trách các vấn đề thị trường toàn cầu, địa kinh tế và an ninh năng lượng. Trên cương vị đó, bà là kiến trúc sư hàng đầu về chương trình nghị sự kinh tế của Ngoại trưởng Hillary Clinton lúc đó.

Bà Harris nhắc tới việc Mỹ gần đây mở cửa với Cuba như một ví dụ về chú trọng sử dụng các ưu đãi kinh tế để thúc đẩy mục tiêu chính trị.

Tuy nhiên bà cho rằng Mỹ tụt hậu so với Trung Quốc trong việc thành thạo quản lý kinh tế, Trung Quốc tốt hơn nhiều trong việc sử dụng ảnh hưởng kinh tế để đạt được mục đích của họ.

"Trung Quốc đang sử dụng các yếu tố hệ thống trong sức mạnh kinh tế của họ để thúc đẩy vị thế địa chính trị - từ việc giảm số nước trên thế giới công nhận Đài Loan, làm lu mờ các hoạt động của Đại Lai Lạt Ma, tới việc áp đặt chi phí kinh tế lên các nước ở Châu Âu hay lên tiếng về nhân quyền Trung Quốc" - bà nói.

"Đó là một lĩnh vực Trung Quốc làm rất tốt trong việc thúc đẩy lợi ích của họ, và Mỹ làm ít hơn đáng kể trong việc sử dụng công cụ kinh tế để thúc đẩy mục tiêu".

Theo bà, liên quan đến tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu chuối của Philippines kể từ tháng 3.2012, ngay trước khi nổ ra căng thẳng ở Bãi cạn Scarborough, và đó là một ví dụ về cách Trung Quốc sử dụng biện pháp kinh tế để thể hiện sự không hài lòng của họ.

Trả lời câu hỏi liệu bà Clinton có cứng rắn hơn với Trung Quốc nếu được bầu làm tổng thống vào tháng 11 tới, Jennifer Harris cho rằng, điều đó phụ thuộc phần lớn vào Trung Quốc. Nhưng có thể chính sách đối ngoại của bà Clinton lúc đó sẽ tiếp tục hướng đi của chính quyền Obama hiện nay. Bà Clinton là kiến trúc sư hàng đầu trong chiến lược tái cân bằng sang Châu Á của Mỹ.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyentrung
Bà H.Clinton chỉ đơn thuần là Obama's thôi, bà ta sẽ tiếp tục nhượng bộ TQ giống như Obama đã làm trong 8 năm qua thôi,Mỹ đừng hy vọng có một bà đầm thép như Anh. Chán anh Mỹ lắm rồi, hỏi tại sao Phillipine chán anh Mỹ đến tận cổ thật chẳng có gì sai.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ