Đến Cuba để cảm thấy như trở về nhà

Vân Anh
Đường phố Cuba.

Cuba, một thiên đường đáng sống. Cuba không tắc đường, không ô nhiễm môi trường, thực phẩm an toàn, giáo dục miễn phí, người dân được chữa bệnh không mất tiền, kể cả những ca phẫu thuật tốn tới hàng trăm nghìn đôla.

Người dân Cuba dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam, đến Cuba cảm thấy như được trở về nhà - Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh bày tỏ trong cuộc trò chuyện với báo Lao Động.

* Người dân Việt Nam rất tò mò với cuộc sống ở Cuba hiện nay. Xin đại sứ cho biết, những chính sách chuyển đổi và việc bình thường hoá quan hệ với Mỹ đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế Cuba thế nào?

- Năm 2016, Cuba tổ chức Đại hội Đảng lần 7, vạch ra đường lối phát triển trong thời gian tới. Trước đó, Đại hội 6 năm 2011 cũng đã đề ra đường lối cập nhật hoá mô hình phát triển kinh tế xã hội. Với 2 đại hội này, Cuba có sự chuyển đổi nhất định, bắt đầu áp dụng rất nhiều yếu tố của kinh tế thị trường, tuy nhiên nền kinh tế tập trung kế hoạch hoá vẫn là chủ đạo.

Trong quan hệ đối ngoại, Mỹ và Cuba đã bình thường hoá quan hệ ngoại giao, nhưng Mỹ vẫn chưa bỏ cấm vận, do đó rất nhiều hoạt động kinh tế đối ngoại của Cuba vẫn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vướng rào cản của Mỹ. Nhiều đối tác nước ngoài khi làm ăn với Cuba vẫn ở trong trạng thái nghiên cứu thăm dò chứ chưa dám làm, vì nếu làm với Cuba sẽ bị Mỹ phạt.

Tuy nhiên, những chính sách mà Cuba triển khai trong thời gian vừa rồi đã phát huy tác dụng, chẳng hạn thành phần kinh tế tự doanh đã được phát triển ở quy mô cho phép. Mặc dù khu vực này chưa mở tự do hoàn toàn, nhưng cuộc sống của người dân Cuba đã khởi sắc hơn. Người dân Cuba bắt đầu có được hàng hoá do khu vực kinh tế tự doanh mang lại, một số dịch vụ được mở ra, có nhiều quán ăn, nhà hàng hơn, nhiều người dân tham gia vào các dịch vụ cơ bản nhất trong đời sống hàng ngày.

Cuba hiện nay cũng đang chủ trương giảm biên chế trong khu vực nhà nước, nên phải mở kinh tế tự doanh để đón những người dôi thừa. Tôi hy vọng trong thời gian tới với đường lối chính sách mới, cập nhật hoá mô hình phát triển kinh tế và xã hội, quan hệ Mỹ - Cuba mở ra, cuộc sống của người dân Cuba sẽ được cải thiện hơn nữa.

 

 Đại sứ Dương Minh.


* Nhiều người đi Cuba về nói, ở Cuba có những điều mà ở Việt Nam "nằm mơ" cũng chưa bằng, đại sứ thấy thế nào?

- Cuba là nước xã hội chủ nghĩa, từ trước đến nay đã có chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ xã hội rất tốt. Cơ sở hạ tầng của Cuba phát triển từ thời kỳ trước cách mạng, với một hệ thống đường sá rất tốt. Sau khi cách mạng thành công, Cuba mở rộng thêm hạ tầng này, đặc biệt xây dựng thêm đường cao tốc liên tỉnh nối từ đông sang tây, 8 làn đường xe chạy với tốc độ 150km/h. Nhà cửa được xây dựng quy mô, quy hoạch tốt. Sang Cuba người ta không thấy có hiện tượng tắc đường, vì có rất nhiều đường theo kiểu ô bàn cờ. Tất nhiên, không tắc đường cũng một phần là do Cuba hiện chưa có nhiều xe cộ lắm.

Cuba có một số thành quả mà nước này rất tự hào, đó là thành quả trong y tế, giáo dục và thể dục thể thao. Trong y tế và giáo dục, toàn bộ người dân Cuba được hưởng những dịch vụ này miễn phí. Tất cả trẻ em sinh ra đến lúc học đại học, sau đại học đều được nhà nước đào tạo miễn phí. Người dân Cuba khi bị bệnh có thể vào bệnh viện mà không mất tiền, kể cả những ca phẫu thuật tốn tới hàng trăm nghìn đôla. Đấy là những ưu việt của chế độ Cuba. Hiện nay dù đang rất khó khăn nhưng Cuba vẫn cố gắng nỗ lực để duy trì được những thành quả này.

Cuba cũng nổi tiếng là nước cử rất nhiều bác sĩ ra nước ngoài để làm việc và phục vụ cho các nước thuộc thế giới thứ ba. Hiện Cuba có khoảng trên 40.000 bác sĩ đang làm việc ở các nước khác nhau, trong đó có nhiều nước nghèo hoặc chậm phát triển, cần đến sự giúp đỡ của Cuba. Những bác sĩ Cuba khi đến những nước đó sẵn sàng đi vùng sâu, vùng xa, những nơi mà bác sĩ bản địa cũng không muốn đến.

Tôi nghĩ trong thời gian tới Cuba sẽ tiếp tục duy trì những thành quả này, mặc dù đường lối kinh tế có thể có thay đổi theo hướng mở rộng yếu tố của thị trường vào, nhưng không vì thế mà bỏ rơi những thành quả cách mạng đã đạt được, nhất là trong y tế, giáo dục và thể thao.

* Nếu có thể so sánh về đời sống xã hội giữa Cuba và Việt Nam, đại sứ có thể nói gì? Hai nước có thể học hỏi gì của nhau?

- Mỹ bỏ cấm vận Việt Nam trước và thiết lập quan hệ ngoại giao sau. Với Cuba thì ngược lại, Mỹ bình thường hoá quan hệ trước và đang cân nhắc bỏ cấm vận. Hiện nay quan hệ đầu tư thương mại giữa Cuba và Mỹ hầu như chưa có gì. Với Việt Nam, tôi cho là Việt Nam có thể hợp tác với Cuba trong lĩnh vực du lịch. Du lịch của Cuba là một trong những ngành mũi nhọn, chỉ đứng sau dịch vụ.

Dịch vụ là ngành mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho Cuba, một năm hơn 8 tỉ USD từ dịch vụ y tế và giáo dục. Ngành thứ hai là du lịch, rất phát triển. Họ đã xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch, dịch vụ khách sạn rất lớn, đặc biệt có những khu du lịch tập trung. Hiện nay ngày càng nhiều khách du lịch đến Cuba, như trong năm 2015 Cuba đón 3,5 triệu khách nước ngoài, mang về cho Cuba gần 3 tỉ USD.

Du lịch là cứu cánh cho Cuba. Trước đây ở thời kỳ đặc biệt, chính ngành du lịch đã cứu Cuba thoát khỏi đáy của cuộc khủng hoảng. Hiện nay nhu cầu về khách sạn ở Cuba rất lớn, nhiều lúc cháy phòng khách sạn. Nếu Việt Nam thúc đẩy được hợp tác với Cuba trong phát triển du lịch dịch vụ, xây dựng khách sạn thì sẽ là điều rất tốt.

Đến Cuba, khách du lịch nước ngoài đều cảm nhận đất nước này là một thiên đường đáng để sống, vì Cuba có điều kiện khí hậu tốt, quanh năm đều ấm, mát và có thể tắm biển. Cuba là nước có rất nhiều bãi biển đẹp, cát trắng mịn. Khách nước ngoài đến Cuba ngoài du lịch bình thường, còn du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh, du lịch hội nghị. Có rất nhiều hình thức du lịch mà Cuba phát triển để thu hút khách du lịch của mọi đối tượng khác nhau từ nước ngoài. Đó cũng là điểm mà Việt Nam có thể học hỏi Cuba trong phát triển du lịch.

* Đại sứ cảm nhận tình cảm của người dân Cuba với lãnh tụ Fidel Castro ra sao?

- Fidel Castro là lãnh tụ của nhân dân Cuba, người đã lãnh đạo thành công cuộc cách mạng năm 1959. Cuộc cách mạng đó đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân lao động, vì vậy người dân Cuba nhìn chung từ trước đến nay luôn luôn ủng hộ và dành tình cảm đặc biệt với nhà lãnh đạo Fidel. Fidel là lãnh tụ được mọi người dân yêu quý, cũng giống như Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Việt Nam vậy.

* Ông thích nhất điều gì ở Cuba với tư cách là đại sứ và với tư cách là một người nước ngoài?

- Trước hết, tình cảm người dân Cuba dành cho nhân dân Việt Nam là rất lớn, chúng ta có thể cảm nhận được ở mọi chỗ, mọi nơi, từ người già đến trẻ nhỏ. Bất cứ người Việt Nam nào đến Cuba đều cảm thấy như về nhà của mình. Thứ hai, điều kiện sống ở Cuba có thể nói là lý tưởng, vì không khí trong lành, an ninh an toàn cao, không ô nhiễm môi trường, không ô nhiễm thực phẩm, không tắc nghẽn giao thông. Thứ ba, hệ thống xã hội Cuba tương đối ưu việt, có những dịch vụ phục vụ cho người dân, người nghèo, người lao động. Rất nhiều người, trong đó có người dân Mỹ Latin nói rằng họ rất mong muốn có một chính trị xã hội như của Cuba.

- Xin cảm ơn đại sứ!

 

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

beckmann
Cu BA la nguoi ban tran thanh voi VN noi ro hon la ban Vang do - VN nen dau tu nganh du lich voi CU BA la rat tuyet voi do - trong chien tranh VN du CU ba rat ngeo kinh te nhung cung san sang chia se noi kho khan cua VN luc thoi gian ngeo kho do ,,,,ngay nay CU BA da duoc bo cam van va duoc MY thong thuong quan he vay kinh te VN bay gio du kha nang dau tu du lich voi CU BA ,,,tuong lai rat sang lang do tren ca tuyet voi ,,,,,,
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Bất động sản Đà Nẵng: Những thương vụ chuyển nhượng ngàn tỷ và 0 đồng tiền thuế

Xem tại đây

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đã và đang chứng kiến những thương vụ chuyển nhượng có quy mô lớn, với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng sau những vụ chuyển nhượng đình đám ấy, chỉ duy nhất 1 thương vụ thực hiện nghĩa vụ thuế.    

Thương vụ ngàn tỷ đáng chú ý nhất thời gian qua tại TP. Đà Nẵng được cho là Dự án Hyatt Regency, với quy mô 400 biệt thự, phòng khách sạn và căn hộ được Tập đoàn Indochina Land bán cho Gaw Capital. Một thương vụ đình đám khác được nhắc đến “con đường dịch chuyển dích dắc” của Khách sạn One Poera Danang (tiêu chuẩn 5 sao, quy mô 200 phòng tiêu chuẩn), xuất phát từ Hoàng Anh Gia Lai, sau đó qua tay một đại gia với giá 31,4 triệu USD. Khách sạn này có điểm đến mới là nhà đầu tư Success Dragon. Ngoài ra, mới đây, cao ốc Indochina Riverside (74 - đường Bạch Đằng) cũng được VinaIndochina sang tên cho nhà đầu tư Kajima.

Theo thống kê của cơ quan thuế TP. Đà Nẵng, một số đơn vị đã nộp thuế như Công ty TNHH Sân golf VinaCapital nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chuyển nhượng vốn là 178,6 tỷ đồng; tiền thuê đất nộp một lần của Công ty TNHH Sân golf VinaCapital và Công ty TNHH Mega Assets là 103,6 tỷ đồng… Tuy nhiên, có những dự án được nhà đầu tư chuyển nhượng, nhưng cơ quan thuế không thu được đồng nào.

Đơn cử, Dự án Hyatt Regency được thực hiện chuyển nhượng qua giao dịch của công ty mẹ (có trụ sở ở nước ngoài) với đối tác cũng không có trụ sở tại Việt Nam, cho nên, dù giá chuyển nhượng của dự án lên tới 1.000 tỷ đồng, song cơ quan thuế Việt Nam không thể thu thuế. Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho rằng: “Đây là lỗ hổng rất lớn của luật pháp. Chúng tôi kiến nghị, khi doanh nghiệp thay đổi cổ đông thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ thuế”.

Nhà đầu tư nước ngoài rót 1 tỉ USD vào bất động sản Việt Nam

Xem tại đây

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố số liệu thu hút FDI 9 tháng đầu năm. Theo đó, cả nước có 1.820 dự án mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký là 11,02 tỉ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ. Có 851 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn với giá trị tăng thêm là 5,3 tỉ USD, giảm 13,9% so với cùng kỳ.

Trong 9 tháng, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 16,4 tỉ USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ 2015.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 lĩnh vực, trong đó tổng số vốn cấp mới (767 dự án) và tăng thêm vào công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 12,15 tỉ USD.

Đứng thứ 2 là lĩnh vực bất động sản với 34 dự án cấp mới, tổng vốn 1 tỉ USD. Kế đến là lĩnh vực khoa học công nghệ với 649 triệu USD…

Hàn Quốc vẫn giữ vững ngôi vị quán quân với gần 5,6 tỉ USD đầu tư vào Việt Nam. Tháng thứ 2 liên tiếp Singapore giữ vị trí thứ 2 sau Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư là 1,84 tỉ USD.

Về địa phương thu hút vốn FDI, Hải Phòng dẫn đầu với 37 dự án cấp mới, 28 lượt dự án điều chỉnh vốn, tương ứng 2,74 tỉ USD. Tiếp theo là Hà Nội và Đồng Nai với tổng số vốn đầu tư lần lượt là 1,97 và 1,89 tỉ USD.

Dân chơi Việt thi “phá xe” trong mưa

Xem tại đây

Đến hẹn lại lên, giải đua xe ôtô địa hình (VOC) lần thứ 8 tiếp tục là sân chơi gây nghiện cho các tay đua mê “phá xe”. Với sự góp mặt của các mạnh thường quân như PV Oil, Nissan, giải đua năm nay có phần xôm tụ hơn và diễn ra trong 2 ngày 24 và 25.9.2016.

Như thường lệ, ngày thi đầu tiên diễn ra trong thời tiết xấu với mưa to gió lớn. Điều này có thể gây khó cho ban tổ chức nhưng lại là thử thách mà nhiều tay đua thích thú dù trời mưa khiến các đường đua ngập nước sâu hơn, trơn trượt hơn.

Trên thực tế, thú vui bùn đất có phần khác người này thực chất giúp những tay lái luyện công để có thể xông pha vào những khu vực khó khăn và đóng góp cho các hoạt động cộng đồng tại những nơi vùng sâu vùng xa hoặc gặp khó vì thiên tai bão lũ.

Giải năm nay vẫn bao gồm 3 hạng thi đấu: Vua bán tải Việt nam (tối đa 25 đội), Cơ bản (tối đa 20 đội), và Nâng cao (tối đa 20 đội) và mỗi xe chỉ được đăng kí tham gia một hạng thi đấu. Các tay đua có tổng cộng 9 bài thi trong đó hạng Vua bán tải Việt Nam thi đấu 4 bài, hạng Cơ bản thi đấu 6 bài, hạng Nâng cao thi đấu 8 bài và 1 bài vượt rừng trong đêm dành riêng cho những đội đăng kí.

Hỗ trợ hơn 750.000 EUR ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Xem tại đây

Theo Bộ khoa học và công nghệ (KHCN), Ban Quản lý Dự án hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ thực hiện dự án. Thông qua việc ký kết này, Dự án BIPP sẽ triển khai các hoạt động tập trung vào việc hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp (KHCN) và thí điểm vận hành quỹ hỗ trợ cho hoạt động ươm tạo, góp phần phát triển lực lượng doanh nghiệp KHCN có năng lực đổi mới, sáng tạo cao.

Cụ thể, BIPP đã ký 3 hợp đồng tài trợ với: Trung tâm Thiết kế, Chế tạo và Thử nghiệm (SATI-TECH) trị giá 495.000 EUR thực hiện việc triển khai Quỹ InnoFund nhằm đẩy khoa học kinh doanh và đổi mới công nghệ và hỗ trợ tổ chức; Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ - Viện Ứng dụng Công nghệ (NTBIC) trị giá 170,000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại Hà Nội; Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Đại học Bách khoa TPHCM (HCMUT-TBI) trị giá 100.000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại TPHCM.

Thị trường bất động sản: Khách ngoại vẫn còn e ngại!

Xem tại đây

Tỷ lệ sở hữu của khối khách ngoại tại nhiều dự án chung cư đắt hàng vẫn khá khiêm tốn. Nguyên nhân được xác định chủ yếu đến từ tâm lý e ngại rào cản pháp lý, chính sách giải quyết tranh chấp khi gặp vướng mắc phát sinh, thanh toán, bất đồng ngôn ngữ,... giữa các bên tham gia.

Khảo sát tại nhiều dự án khác tại quận 2, quận 7, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận,... cho thấy tỷ lệ khách hàng nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư tại Việt Nam chưa nhiều.

Ngay đối với những dự án của nhiều chủ đầu tư uy tín khác như VinGroup với Vinhomes Golden River, Novaland với Sunrise City, Sala do Đại Quang Minh phát triển, Khang Điền, Hưng Thịnh,...  nổi đình nổi đám thời gian qua, song tỷ lệ khách hàng đến hỏi mua và tiến tới giao dịch thành công không nhiều, trung bình chỉ 5 – 7%.

Ông Marc Towsend, Giám đốc điều hành CBRE nhận định, không phải người nước ngoài không quan tâm đến BĐS Việt Nam, hay những dự án của các chủ đầu tư đang triển khai thiếu hấp dẫn mà bởi lý do là phần lớn người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống, làm việc, trong khoảng thời gian nhất định, rồi họ về nước nên thường không có ý định mua nhà đất định cư lâu dài. Trong khi để sở hữu BĐS tại Việt Nam, bên cạnh việc giá cả không hề rẻ, thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài hiện cũng chưa thực sự dễ dàng.

Về vấn đề này, Tổng giám đốc JLL Việt Nam Stephen Wyatt cho rằng, một trong những trở ngại chính mà người nước ngoài gặp phải khi có ý định mua BĐS tại Việt Nam chính là lo ngại về tính minh bạch và yếu tố pháp lý của dự án.

Kinh tế 24h: Dân chơi Việt thi “phá xe”; chuyển nhượng ngàn tỉ và 0 đồng tiền thuế