Đến Cuba để cảm thấy như trở về nhà

Vân Anh
Chia sẻ
Đường phố Cuba.

Cuba, một thiên đường đáng sống. Cuba không tắc đường, không ô nhiễm môi trường, thực phẩm an toàn, giáo dục miễn phí, người dân được chữa bệnh không mất tiền, kể cả những ca phẫu thuật tốn tới hàng trăm nghìn đôla.

Người dân Cuba dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam, đến Cuba cảm thấy như được trở về nhà - Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh bày tỏ trong cuộc trò chuyện với báo Lao Động.

* Người dân Việt Nam rất tò mò với cuộc sống ở Cuba hiện nay. Xin đại sứ cho biết, những chính sách chuyển đổi và việc bình thường hoá quan hệ với Mỹ đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế Cuba thế nào?

- Năm 2016, Cuba tổ chức Đại hội Đảng lần 7, vạch ra đường lối phát triển trong thời gian tới. Trước đó, Đại hội 6 năm 2011 cũng đã đề ra đường lối cập nhật hoá mô hình phát triển kinh tế xã hội. Với 2 đại hội này, Cuba có sự chuyển đổi nhất định, bắt đầu áp dụng rất nhiều yếu tố của kinh tế thị trường, tuy nhiên nền kinh tế tập trung kế hoạch hoá vẫn là chủ đạo.

Trong quan hệ đối ngoại, Mỹ và Cuba đã bình thường hoá quan hệ ngoại giao, nhưng Mỹ vẫn chưa bỏ cấm vận, do đó rất nhiều hoạt động kinh tế đối ngoại của Cuba vẫn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vướng rào cản của Mỹ. Nhiều đối tác nước ngoài khi làm ăn với Cuba vẫn ở trong trạng thái nghiên cứu thăm dò chứ chưa dám làm, vì nếu làm với Cuba sẽ bị Mỹ phạt.

Tuy nhiên, những chính sách mà Cuba triển khai trong thời gian vừa rồi đã phát huy tác dụng, chẳng hạn thành phần kinh tế tự doanh đã được phát triển ở quy mô cho phép. Mặc dù khu vực này chưa mở tự do hoàn toàn, nhưng cuộc sống của người dân Cuba đã khởi sắc hơn. Người dân Cuba bắt đầu có được hàng hoá do khu vực kinh tế tự doanh mang lại, một số dịch vụ được mở ra, có nhiều quán ăn, nhà hàng hơn, nhiều người dân tham gia vào các dịch vụ cơ bản nhất trong đời sống hàng ngày.

Cuba hiện nay cũng đang chủ trương giảm biên chế trong khu vực nhà nước, nên phải mở kinh tế tự doanh để đón những người dôi thừa. Tôi hy vọng trong thời gian tới với đường lối chính sách mới, cập nhật hoá mô hình phát triển kinh tế và xã hội, quan hệ Mỹ - Cuba mở ra, cuộc sống của người dân Cuba sẽ được cải thiện hơn nữa.

 

Đến Cuba để cảm thấy như trở về nhà ảnh 1
 Đại sứ Dương Minh.


* Nhiều người đi Cuba về nói, ở Cuba có những điều mà ở Việt Nam "nằm mơ" cũng chưa bằng, đại sứ thấy thế nào?

- Cuba là nước xã hội chủ nghĩa, từ trước đến nay đã có chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ xã hội rất tốt. Cơ sở hạ tầng của Cuba phát triển từ thời kỳ trước cách mạng, với một hệ thống đường sá rất tốt. Sau khi cách mạng thành công, Cuba mở rộng thêm hạ tầng này, đặc biệt xây dựng thêm đường cao tốc liên tỉnh nối từ đông sang tây, 8 làn đường xe chạy với tốc độ 150km/h. Nhà cửa được xây dựng quy mô, quy hoạch tốt. Sang Cuba người ta không thấy có hiện tượng tắc đường, vì có rất nhiều đường theo kiểu ô bàn cờ. Tất nhiên, không tắc đường cũng một phần là do Cuba hiện chưa có nhiều xe cộ lắm.

Cuba có một số thành quả mà nước này rất tự hào, đó là thành quả trong y tế, giáo dục và thể dục thể thao. Trong y tế và giáo dục, toàn bộ người dân Cuba được hưởng những dịch vụ này miễn phí. Tất cả trẻ em sinh ra đến lúc học đại học, sau đại học đều được nhà nước đào tạo miễn phí. Người dân Cuba khi bị bệnh có thể vào bệnh viện mà không mất tiền, kể cả những ca phẫu thuật tốn tới hàng trăm nghìn đôla. Đấy là những ưu việt của chế độ Cuba. Hiện nay dù đang rất khó khăn nhưng Cuba vẫn cố gắng nỗ lực để duy trì được những thành quả này.

Cuba cũng nổi tiếng là nước cử rất nhiều bác sĩ ra nước ngoài để làm việc và phục vụ cho các nước thuộc thế giới thứ ba. Hiện Cuba có khoảng trên 40.000 bác sĩ đang làm việc ở các nước khác nhau, trong đó có nhiều nước nghèo hoặc chậm phát triển, cần đến sự giúp đỡ của Cuba. Những bác sĩ Cuba khi đến những nước đó sẵn sàng đi vùng sâu, vùng xa, những nơi mà bác sĩ bản địa cũng không muốn đến.

Tôi nghĩ trong thời gian tới Cuba sẽ tiếp tục duy trì những thành quả này, mặc dù đường lối kinh tế có thể có thay đổi theo hướng mở rộng yếu tố của thị trường vào, nhưng không vì thế mà bỏ rơi những thành quả cách mạng đã đạt được, nhất là trong y tế, giáo dục và thể thao.

* Nếu có thể so sánh về đời sống xã hội giữa Cuba và Việt Nam, đại sứ có thể nói gì? Hai nước có thể học hỏi gì của nhau?

- Mỹ bỏ cấm vận Việt Nam trước và thiết lập quan hệ ngoại giao sau. Với Cuba thì ngược lại, Mỹ bình thường hoá quan hệ trước và đang cân nhắc bỏ cấm vận. Hiện nay quan hệ đầu tư thương mại giữa Cuba và Mỹ hầu như chưa có gì. Với Việt Nam, tôi cho là Việt Nam có thể hợp tác với Cuba trong lĩnh vực du lịch. Du lịch của Cuba là một trong những ngành mũi nhọn, chỉ đứng sau dịch vụ.

Dịch vụ là ngành mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho Cuba, một năm hơn 8 tỉ USD từ dịch vụ y tế và giáo dục. Ngành thứ hai là du lịch, rất phát triển. Họ đã xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch, dịch vụ khách sạn rất lớn, đặc biệt có những khu du lịch tập trung. Hiện nay ngày càng nhiều khách du lịch đến Cuba, như trong năm 2015 Cuba đón 3,5 triệu khách nước ngoài, mang về cho Cuba gần 3 tỉ USD.

Du lịch là cứu cánh cho Cuba. Trước đây ở thời kỳ đặc biệt, chính ngành du lịch đã cứu Cuba thoát khỏi đáy của cuộc khủng hoảng. Hiện nay nhu cầu về khách sạn ở Cuba rất lớn, nhiều lúc cháy phòng khách sạn. Nếu Việt Nam thúc đẩy được hợp tác với Cuba trong phát triển du lịch dịch vụ, xây dựng khách sạn thì sẽ là điều rất tốt.

Đến Cuba, khách du lịch nước ngoài đều cảm nhận đất nước này là một thiên đường đáng để sống, vì Cuba có điều kiện khí hậu tốt, quanh năm đều ấm, mát và có thể tắm biển. Cuba là nước có rất nhiều bãi biển đẹp, cát trắng mịn. Khách nước ngoài đến Cuba ngoài du lịch bình thường, còn du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh, du lịch hội nghị. Có rất nhiều hình thức du lịch mà Cuba phát triển để thu hút khách du lịch của mọi đối tượng khác nhau từ nước ngoài. Đó cũng là điểm mà Việt Nam có thể học hỏi Cuba trong phát triển du lịch.

* Đại sứ cảm nhận tình cảm của người dân Cuba với lãnh tụ Fidel Castro ra sao?

- Fidel Castro là lãnh tụ của nhân dân Cuba, người đã lãnh đạo thành công cuộc cách mạng năm 1959. Cuộc cách mạng đó đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân lao động, vì vậy người dân Cuba nhìn chung từ trước đến nay luôn luôn ủng hộ và dành tình cảm đặc biệt với nhà lãnh đạo Fidel. Fidel là lãnh tụ được mọi người dân yêu quý, cũng giống như Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Việt Nam vậy.

* Ông thích nhất điều gì ở Cuba với tư cách là đại sứ và với tư cách là một người nước ngoài?

- Trước hết, tình cảm người dân Cuba dành cho nhân dân Việt Nam là rất lớn, chúng ta có thể cảm nhận được ở mọi chỗ, mọi nơi, từ người già đến trẻ nhỏ. Bất cứ người Việt Nam nào đến Cuba đều cảm thấy như về nhà của mình. Thứ hai, điều kiện sống ở Cuba có thể nói là lý tưởng, vì không khí trong lành, an ninh an toàn cao, không ô nhiễm môi trường, không ô nhiễm thực phẩm, không tắc nghẽn giao thông. Thứ ba, hệ thống xã hội Cuba tương đối ưu việt, có những dịch vụ phục vụ cho người dân, người nghèo, người lao động. Rất nhiều người, trong đó có người dân Mỹ Latin nói rằng họ rất mong muốn có một chính trị xã hội như của Cuba.

- Xin cảm ơn đại sứ!

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

beckmann
Cu BA la nguoi ban tran thanh voi VN noi ro hon la ban Vang do - VN nen dau tu nganh du lich voi CU BA la rat tuyet voi do - trong chien tranh VN du CU ba rat ngeo kinh te nhung cung san sang chia se noi kho khan cua VN luc thoi gian ngeo kho do ,,,,ngay nay CU BA da duoc bo cam van va duoc MY thong thuong quan he vay kinh te VN bay gio du kha nang dau tu du lich voi CU BA ,,,tuong lai rat sang lang do tren ca tuyet voi ,,,,,,
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất