Donald Trump bị ép trả đũa Nga vì tấn công mạng bầu cử

LĐO V.A
Chia sẻ

Tổng thống đắc cử Donald Trump chấp nhận kết luận của tình báo Mỹ về cáo buộc Nga tấn công mạng bầu cử và có thể có hành động đáp trả - Chánh văn phòng tương lai của Nhà Trắng tuyên bố hôm 8.1.

Reuters dẫn lời ông Reince Priebus cho biết, ông Trump tin là Nga đứng sau các vụ thâm nhập mạng của Đảng Dân chủ. Song ông Priebus không nói rõ liệu ông Trump có đồng tình với kết luận rằng các vụ thâm nhập do Tổng thống Nga Putin chỉ đạo hay không.

"Ông Trump chấp nhận thực tế rằng trong trường hợp cụ thể này, các thực thể ở Nga đã đứng sau hành động xâm nhập vào các tổ chức và cá nhân của đảng Dân chủ" - ông Priebus phát biểu trên chương trình Fox News Sunday hôm 8.1.

Trước đó, ông Trump luôn bác bỏ cáo buộc nói rằng Nga đứng sau các vụ thâm nhập mạng nhằm giúp ông giành chiến thắng. Tuy nhiên, càng gần đến ngày nhậm chức, tổng thống đắc cử Mỹ càng chịu áp lực của Đảng Cộng hòa gây sức ép buộc ông chấp thừa nhận kết luận của tình báo Mỹ về ảnh hưởng của Nga.

Sau khi nghe báo cáo của giới lãnh đạo tình báo Mỹ hôm 6.1, ông Trump mặc dù không đề cập cụ thể đến vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ, nhưng thừa nhận rằng "Nga, Trung Quốc, các nước khác, các nhóm và những người bên ngoài vẫn thường xuyên tìm cách đột nhập vào cơ sở hạ tầng mạng của các thể chế chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức của chúng ta, kể cả Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ".

Theo Priebus, ông Trump đang lên kế hoạch yêu cầu tình báo Mỹ đưa ra khuyến cáo nên làm gì tiếp theo.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ đang chịu sức ép từ phía Đảng Cộng hòa để đáp trả Nga. Hai nghị sĩ Cộng hòa là Lindsey Graham và John McCain hôm 8.1 hối thúc ông Trump "có hành động đáp trả".

"Trong một vài tuần tới, Donald Trump sẽ là người bảo vệ thế giới tự do và dân chủ. Ngài cần phải cho tất cả mọi người ở Mỹ, cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa biết rằng ngài sẽ khiến Nga phải trả giá vì đã can thiệp" – hai thượng nghị sĩ nói trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” của NBC.

Trước đó, hôm 7.1, Trump viết trên Twitter rằng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Nga là "một điều tốt".

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đệ nhất phu nhân Mỹ lần đầu tiết lộ cuộc sống trong Nhà Trắng nóng nhất hôm nay