Hà Lan chỉ rõ lai lịch tên lửa BUK của phe ly khai bắn rơi MH17

LĐO V.N
Chia sẻ
Mảnh vỡ của máy bay MH17.

Cuộc điều tra quốc tế về vụ bắn rơi máy bay MH17 hôm nay sẽ kết luận rằng máy bay bị rơi là do một tên lửa BUK bắn lên từ khu vực do phe ly khai kiểm soát ở Đông Ukraina - các nhà ngoại giao cho biết.

Nhóm điều tra hỗn hợp do Hà Lan đứng đầu (JIT) đã thu thập bằng chứng và sẽ công bố các kết luận tạm thời chiều nay 28.9. Cảnh sát và công tố Hà Lan đã làm việc với các đồng nghiệp ở Australia, Bỉ, Malaysia và Ukraina.

Một điều tra trước đó của Ủy ban An toàn Hà Lan cũng đã kết luận rằng tên lửa bắn đi bởi hệ thống tên lửa đất đối không BUK đã làm rơi chiếc máy bay từ Amsterdam bay tới Kuala Lumpur, làm nó nổ ở gần buồng lái, khiến tất cả 298 người trên máy bay đều chết.

Theo các nguồn tin ngoại giao, lần này các nhà điều tra quốc tế sẽ đưa ra vị trí chính xác trên bản đồ Google cho thấy BUK nằm ở vùng lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát, gần làng Snizhne.

JIT đã xem xét kịch bản quả tên lửa BUK thủ phạm là từ lữ đoàn tên lửa chống máy bay số 53 của chính phủ Nga đóng ở thành phố Kursk của Nga. Quả tên lửa này đã được đưa lậu qua biên giới Nga - Ukraina tahngs 7.2014 và được thấy đã rời Donetsk do phe ly khai kiểm soát trên một bệ phóng thấp, đi về phía đông.

Cũng theo các nhà điều tra, sau khi tới Snizhne vào chiều 17.7, quả tên lửa được dỡ xuống và đưa tới một cánh đồng phía nam thị trấn. Nó đã bắn rơi máy bay MH17 do sơ suất, cho rằng đó là máy bay vận tải của quân đội Ukraina. Dàn tên lửa được đưa trở về qua biên giới Nga vào sáng sớm hôm sau.

JIT tìm ra các dữ kiện trên dựa vào dữ liệu về tinh của Mỹ, và nhiều lần theo dõi được tên lửa BUK khi nó đi qua vùng lãnh thổ do phiến quân kiểm soát.

Robert  van de Roer, chuyên gia ngoại giao Hà Lan, một nhà bình luận ngoại giao, cho biết: "Có nhiều dự đoán trong giới ngoại giao rằng báo cáo này sẽ chỉ ra sự liên quan của phiến quân do Nga hậu thuẫn, hoặc chính Nga. Nó sẽ gây sóng gió".

Theo ông Van de Roer, các nhà điều tra chưa chỉ ra được "người bấm nút" tên lửa BUK. Họ không biết tên của khoảng 20 lính Nga từ lữ đoàn 53 ở Kursk "bị tình nghi" liên quan.

Nga đã bác bỏ hoàn toàn khả năng trên. Hôm 26.9, Bộ Quốc phòng Nga công bố dữ liệu vệ tinh chứng minh rằng tên lửa không được bắn đi từ lãnh thổ của phe ly khai. Họ cho rằng Ukraina là thủ phạm.

Tuần trước nhà sản xuất tên lửa BUK Almaz Antey của Nga đã trao cho ủy ban điều tra vụ MH17 các dữ liệu radar về vụ đâm cho các cơ quan thực thi pháp luật Nga. Nga thông báo sẽ chuyển thông tin này cho JIT.  

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

việt
những rada quan trọng của ucraina lại không hoạt động trong đúng thời điểm máy bay MH17 bị rơi trên bầu trời ucraina, còn vệ tinh Mỹ có mặt đúng thời điểm này tại khu vực MH17 bị rơi thì cũng im bặt không nói tiếng nào. Kết luận này chỉ là một trò hề của Mỹ, ucraina, Úc và Hà lan thôi. Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
Khanh Hoa
Giấy không thể nào gói được lửa.
Trả lời - -
Đình Hải
Mỹ càng xoi mói thì càng đánh mạnh ở sy ry, để cho bọn diều hâu trong BQP mỹ biết cái giá phải trả cho sự đen tối của chúng
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết