Hy hữu: 900 nhà ngoại giao Mỹ chống lệnh của ông Trump

LĐO N.V
Chia sẻ

Gần 900 quan chức trong Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ký tên vào một bản ghi nhớ nội bộ bày tỏ bất đồng, chỉ trích sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump cấm người tị nạn và công dân từ 7 nước có đa số dân theo Hồi giáo nhập cảnh Mỹ.

Ngày 31.1, Reuters trích một nguồn tin giấu tên cho biết một quan chức cao cấp trong Bộ Ngoại giao xác nhận rằng bản ghi nhớ đã được đệ trình lên cấp lãnh đạo điều hành.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, Sean Spicer, hôm 30.1 tuyên bố nhiều cán bộ ngoại giao đã sử dụng "kênh thông tin ly khai" để truyền đi "một thông điệp liên quan đến sắc lệnh Bảo vệ quốc gia chống quân khủng bố ngoại quốc xâm nhập Hoa Kỳ".

Các nhà ngoại giao sẵn sàng ký tên vào văn bản có nội dung tố cáo "một chính sách đóng cửa đối với hơn 200 triệu người đi lại chính đáng, với hy vọng ngăn không cho một bộ phận rất nhỏ dùng visa vào Mỹ để tấn công người Mỹ". Đối với các nhà ngoại giao này, điều đó "không đáp ứng mục tiêu tăng cường an ninh" cho Hoa Kỳ.

Các nhà ngoại giao còn tố cáo sắc lệnh của ông Trump "đi ngược lại các giá trị cơ bản của nước Mỹ là không phân biệt đối xử, đón nhận một cách nồng hậu khách nước ngoài và người nhập cư".

Theo RFI, "kênh ly khai" là một phương tiện thông tin nội bộ của Bộ Ngoại giao Mỹ, được thành lập năm 1971, thời chiến tranh Việt Nam, cho phép các nhà ngoại giao chính thức bày tỏ ý kiến bất đồng với chính sách đối ngoại của Mỹ.

Nhà Trắng đã phản ứng gay gắt trước phong trào phản đối này. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đã ra tối hậu thư cho các nhà ngoại giao ly khai: "Hoặc là chấp nhận chương trình được đề ra, hoặc là từ chức".

Ngược lại, quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Toner lại lên tiếng bảo vệ "kênh ly khai" mà theo ông là một phương tiện thông tin có từ lâu, cho phép các nhà ngoại giao bày tỏ ý kiến và đường hướng khác về chính sách đối ngoại.

Lần cuối cùng mà kênh này được sử dụng là vào năm 2016, khi khoảng 50 nhà ngoại giao Mỹ đòi phải tấn công quân sự vào Syria và chỉ trích mạnh mẽ ông Obama không muốn can thiệp mạnh vào cuộc chiến này.

Tuy nhiên, việc các cán bộ ngoại giao chính thức lên tiếng phản đối chính quyền, vỏn vẹn 10 ngày sau lễ nhậm chức của tân tổng thống, thậm chí khi tân ngoại trưởng chưa chính thức đảm nhận chức vụ, là điều chưa từng thấy.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà nội hai cháu bé bị mẹ bỏ rơi ở vỉa hè trần tình về hoàn cảnh bi đát