Indonesia trình LHQ đổi tên một phần Biển Đông thành Biển Natuna

LĐO V.N (Theo Kyodo)
Chia sẻ
Binh lính Indonesia theo dõi một tàu cá của Trung Quốc bị bắt vì đánh cá bất hợp pháp hồi tháng 5.2016.

Hôm 18.8, Indonesia tuyên bố sẽ thay đổi tên của vùng Biển Đông trong phạm vi 200 hải lý từ quần đảo Natuna thành Biển Natuna, nhằm duy trì chủ quyền của Indonesia trong khu vực. 

Ahmad Santosa, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm 115 - cơ quan chống đánh bắt cá bất hợp pháp, nói rằng đề xuất này sẽ được đưa lên LHQ và nếu không ai phản đối, vùng biển này sẽ chính thức thành Biển Natuna. 

Quần đảo Natuna nằm về phía tây bắc bang Borneo của Indonesia, trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này. Một phần vùng biển quanh Natuna chồng lấn với đường lưỡi bò Trung Quốc tự ý vẽ nên trên Biển Đông. 

Thị trưởng Natuna Hamid Rizal nói rằng việc đổi tên nhằm giúp mọi người hiểu rằng vùng biển trên thuộc về Indonesia và giúp chống nạn đánh bắt cá bất hợp pháp, không thông báo và không đúng quy định trong vùng biển của Indonesia. 

Hôm qua, đúng Ngày Độc lập 17.8, nhà chức trách Indonesia đã đánh chìm 50 tàu cá - gồm 58 tàu nước ngoài và 2 tàu trong nước, vì đánh cá bất hợp pháp. Hầu hết các tàu này hoạt động trong khu vực Natuna mà Trung Quốc cũng tuyên bố là ngư trường truyền thống của họ. 

Bộ trưởng Ngư nghiệp và các vấn đề biển Indonesia Susi Pudjastuti phát biểu trong ngày này nói rằng "vai trò bộ trưởng của tôi là giải quyết về cá và các nguồn lực tự nhiên từ biển. Tôi không nói về chủ quyền lãnh thổ chính trị. Tôi nói về chủ quyền với cá và các nguồn lực tự nhiên. Chừng nào mà cá đó bơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, chúng là cá của Indonesia. Nếu có ai bắt cá ở đó là bất hợp pháp". 

Bà Susi cho biết Indonesia mới có thỏa thuận về quyền đánh bắt với Malasia ở eo biển Malacca. Bà nhấn mạnh rằng Indonesia không công nhận bất kỳ ngư trường truyền thống nào - ngụ ý nói về tuyên bố của Trung Quốc với vùng biển ở quần đảo Natuna. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!