Iraq thi hành án tử hình 36 chiến binh

LĐO V.N (Theo Reuters)
Chia sẻ
Một tử tù bị lực lượng an ninh đưa tới nơi hành quyết.

Hôm qua 21.8 Iraq cho biết nước này đã treo cổ 36 chiến binh bị kết án tử hình vì giết người hàng loạt. Những người này bị kết tội đã giết hàng trăm người chủ yếu là binh lính Shiite tại một doanh trại ở phía bắc Baghdad 2 năm trước. 

Các vụ tử hình được tiến hành tại một nhà tù ở thành phố Nasiriya phía nam Iraq - đài truyền hình nhà nước trích lời Bộ Tư pháp cho biết. 

Đây là số chiến binh bị chính phủ Iraq tử hình nhiều nhất trong một ngày kể từ khi IS kiểm soát nhiều khu vực ở phía bắc và phía tây Iraq năm 2014. 

2 năm trước đây, tới 1.700 binh lính đã bị giết sau khi họ chạy khỏi Trại Speicher, một căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở ngay phía bắc thành phố Tikrit quê hương cựu lãnh đạo Iraq Saddam Hussein, khi khu trại này bị IS chiếm giữ. 

Chính phủ đang chịu sức ép ngày càng lớn từ các chính trị gia Shiite phải xử tử các chiến binh bị kết án tử hình sau vụ đánh bom nhằm vào khu phố mua sắm ở Baghdad hôm 3.7 làm chết ít nhất 324 người. 

Vài ngày sau đó Bộ Tư pháp Iraq cho biết, 45 án tử hình đã được tiến hành kể từ đầu năm tới nay. 

LHQ hôm 1.8 nói rằng việc Iraq tăng cường tử hình các chiến binh có thể dẫn tới việc người vô tội bị giết chết. 

Khoảng 1.200 người đang trong các xà lim chờ thi hành án tử hình, kể cả hàng trăm người đã kháng án - tuyên bố của LHQ cho biết. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong