Khủng hoảng Mỹ - Mexico thêm trầm trọng về việc xây tường biên giới

LĐO V.N
Chia sẻ

Sau khi Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký mệnh lệnh xây dựng bức tường biên giới với Mexico, Nhà Trắng tiếp tục đưa ra ý tưởng tăng 20% thuế nhập khẩu với hàng hóa từ Mexico để trả cho bức tường, khiến khủng hoảng giữa hai nước thêm trầm trọng.

Đáp lại việc ông Trump quyết định xây tường, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tuyên bố trên Twitter khoảng trưa ngày 26.1 rằng ông sẽ hủy bỏ chuyến đi đã định để gặp ông Trump, nhưng cho biết Mexico sẵn sàng hợp tác với Mỹ để đạt được thỏa thuận có lợi cho cả hai bên.

Cuối ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer đã khiến đồng peso giảm giá xuống mức thấp nhất trong ngày khi nói với các phóng viên rằng ông Trump miuoons tăng 20% thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico để xây tường biên giới.

Ông Spicer không tiết lộ nhiều, nhưng bình luận của ông cho thấy ý tưởng đã tồn tại trong chính quyền về một thứ gọi là thuế điều chỉnh biên giới mà Hạ viện do Đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát đang xem xét trong việc cải cách thuế.

Nhà Trắng sau đó nói rằng việc đề xuất tăng thuế mới đang ở giai đoạn đầu. Khi được hỏi liệu ông Trump có ủng hộ thuế điều chỉnh biên giới, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus nói rằng thuế này sẽ là "một cách" để chi trả việc xây dựng bức tường trong số nhiều lựa chọn.

Theo kế hoạch mà Hạ viện đang xem xét, Mỹ sẽ miễn thu nhập xuất khẩu từ thuế nhưng sẽ tăng 20% thuế với hàng nhập khẩu, một sự thay đổi đáng kể trong chính sách của Mỹ hiện nay.

Các nước như Mexico sẽ không trả thuế đó một cách trực tiếp. Các công ty sẽ chịu thuế nếu họ nhập khẩu hàng hóa sản xuất tại Mexico vào Mỹ, và có thể có nguy cơ tăng giá với người tiêu dùng Mỹ.

Việc tăng thuế nhập khẩu sẽ đem lại 10 tỉ USD mỗi năm để trả cho bức tường biên giới. Chi phí xây bức tường này ước tính từ 8 đến 20 tỉ - theo ông Spicer.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Khách quan, tui ủng hộ ông Trump vấn đề biên giới Là một nước hùng mạnh, bỏ tiền tỷ ra nước ngoài làm "chuyện trên Trời dưới Đất", mà để vành đai biên giới ai muốn vào thì vào ? Tốn bao nhiêu tiền cũng phải có "vạn lý trường thành của Trump " là đúng Ghi vào lịch sử của dân Mỹ
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?