Lo nguy cơ tấn công cao, trường học Pháp huấn luyện cách trốn khủng bố cho bé từ 2 tuổi

LĐO V.N (Theo RT)
Chia sẻ

Các bộ trưởng giáo dục và kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ triển khai khoảng 3.000 quân dự bị để bảo vệ an ninh cho các trường học. Nhiều cuộc diễn tập chống khủng bố cũng được tiến hành để chuẩn bị cho học sinh đối phó với nguy cơ tấn công. 

Khoảng 12 triệu sinh viên học sinh Pháp chuẩn bị đến trường năm học mới bắt đầu từ 1.9. Chính phủ đã có nhiều kế hoạch bảo vệ học sinh trong bối cảnh có nhiều nguy cơ khủng bố ở Pháp. 

Tất cả học sinh tuổi 13 -14 sẽ được bổ sung vào hồ sơ kỹ năng các biện pháp cứu sống đề phòng trường hợp cần giúp đỡ bạn cùng lớp trong những kịch bản xấu nhất. Cho đến giờ, mới 30% học sinh được huấn luyện kỹ năng này - Bộ trưởng Giáo dục Najat Vallaud-Belkacem cho biết tại cuộc họp báo ngày 24.8, theo AP. 

Khoảng 300 quản lý trường học sẽ được đào tạo mỗi năm tại trung tâm huấn luyện cảnh sát quốc gia về quản lý các trung tâm khủng hoảng và đóng vai trò liên lạc với các quan chức an ninh. 

Bộ trưởng Vallau-Belkacem cho biết, các kế hoạch mới không phải là "nhượng bộ nỗi sợ hay sự ám ảnh", nhưng ông thừa nhận, "mối đe dọa là cao, là có thật". 

Ngoài ra, lực lượng an ninh sẽ phải đặc biệt cảnh giác ở quanh các trường học, và khoảng 3.000 cảnh sát dự bị sẽ được triển khai để củng cố cho nhà chức trách địa phương, kể cả cảnh sát. 

"Trong cả năm các trường sẽ được chú ý đặc biệt. Việc giảm sát tích cực quanh các trường học, trường trung học và đại học sẽ được củng cố bằng việc tuần tra lưu động" - Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazaneuve cho biết trong cuộc họp báo ở Paris. 

Chính phủ đã quyết định chi 50 triệu euro cho các hội đồng địa phương để gúp họ trả các thiết bị an ninh như hệ thống báo động mới, chuông cửa có màn hình. 

Các cuộc diễn tập chống khủng bố sẽ được tăng cường từ 2 cuộc mỗi năm hiện nay lên 3 cuộc. Trong diễn tập, sinh viên sẽ được dạy cách chạy trốn hoặc ẩn náu. Ít nhất có một cuộc diễn tập sẽ gồm cả tình huống có sát thủ đi vào trường. 

Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi sẽ không được nói về các vụ tấn công hoặc các mối nguy hiểm trong diễn tập, nhưng sẽ được dạy cách ẩn náu và giữ yên lặng trong suốt cuộc diễn tập.

Các bộ trưởng cho biết, hầu hết những biện pháp an ninh mới được đưa ra sau các vụ tấn công tháng 11.2015 ở Paris làm chết ít nhất 130 người và bị thương hơn 300 người khác. 

Cả nước Pháp vẫn tiếp tục trong trình trạng an ninh cao sau hàng loạt vụ tấn công năm ngoái và năm nay, đỉnh điểm là vụ tấn công bằng xe tải đúng ngày quốc khánh Pháp 14.7 làm 86 người chết. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng