Lo Philippines thân Trung Quốc, Nhật trải thảm đỏ cho ông Duterte

LĐO V.A
Chia sẻ
Thủ tướng Shinzo Abe bắt tay Tổng thống Duterte tại hội nghị ASEAN-Nhật Bản tại Lào, 7.9.2016.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ có cuộc gặp riêng tư với Tổng thống Rodrigo Duterte ở Tokyo vào tuần tới, tìm cách giữ Philippines bên cạnh liên minh với Mỹ nhằm kiềm chế tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo Reuters, khi ông Duterte kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, nơi ông tuyên bố "ly khai" Mỹ, Thủ tướng Abe đối mặt với một nhiệm vụ tế nhị là thúc đẩy các mục tiêu an ninh của liên minh Nhật-Mỹ mà không đẩy nhà lãnh đạo Philippines sâu hơn vào vòng tay của Bắc Kinh.

"Nhật Bản muốn giải thích lập trường của nước này trong khu vực, bao gồm cả quan điểm về Biển Đông" - một nguồn tin nói với Reuters. "Ông Abe muốn kết nối với ông Duterte" - nguồn tin giấu tên bổ sung.

Thủ tướng Abe sẽ tổ chức một cuộc gặp riêng với ông Duterte tại nhà riêng ở Tokyo vào tối 26.10 sau cuộc họp chính thức với các quan chức cấp cao.

"Thủ tướng Nhật hiếm khi tổ chức một cuộc gặp thứ hai nhỏ hơn" - nguồn tin cho hay.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng sẽ tiếp ông Duterte trong một bữa ăn tối thân mật vào ngày 25.10.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay, Tokyo đang xem xét những diễn tiến quan hệ giữa Trung Quốc, Philippines và Mỹ có thể ảnh hưởng đến Nhật Bản như thế nào.

"Đối với vấn đề Biển Đông, chúng tôi đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao thông qua hợp tác giữa các nước có liên quan" - ông Suga phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay 21.10.

Hồi tháng 6, Nhật Bản cam kết đóng vai trò an ninh lớn hơn ở Đông Nam Á, khi Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani tuyên bố sẽ giúp các nước như Philippines và Việt Nam xây dựng năng lực an ninh để đối phó với những "hành động đơn phương, nguy hiểm và cưỡng chế" ở Biển Đông.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video toàn cảnh vụ mang súng vào ngân hàng cướp gần 2 tỷ ở Trà Vinh