Máy bay quân sự Mỹ-Trung suýt va chạm ở Biển Đông

LĐO V.A
Chia sẻ

Hai quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận với CNN, đã xảy ra vụ chạm trán "không an toàn" giữa một máy bay quân sự của Hải quân Mỹ với máy bay do thám Trung Quốc hôm 8.2 ở Biển Đông.

Một quan chức nói rằng, máy bay của Hải quân Mỹ là P-3 Orion, còn máy bay của Không quân Trung Quốc là KJ-200. Hai phi cơ bay cách nhau chỉ 300 mét gần bãi cạn tranh chấp Scarborough ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ - giám sát quân đội Mỹ trong khu vực - xác nhận sự cố, gọi đây là hành động "không an toàn".

"P-3C của Hải quân Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, phù hợp với luật pháp quốc tế - thiếu tá Rob Shuford nói - Bộ Quốc phòng và Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ thường xuyên lo ngại về các vụ chạm trán không an toàn với quân đội Trung Quốc. Chúng tôi sẽ đề cập vấn đề này qua các kênh quân sự và ngoại giao phù hợp".

Một quan chức thứ hai nói với CNN, chiếc P-3 Orion sau đó phải đổi hướng để đảm bảo không xảy ra một vụ va chạm trên không.

Quan chức trên gọi các vụ đối đầu giữa máy bay Mỹ-Trung giống như vụ xảy ra hôm 8.2 là "cực kỳ hiếm", với lưu ý là chưa xảy ra vụ việc tương tự như vậy trong năm 2015, nhưng có 2 vụ trong năm 2016 và đây là vụ đầu tiên năm 2017.

Bãi cạn Scarborough là tâm điểm tranh chấp giữa Trung Quốc với Philippines. Tàu Trung Quốc luôn hoạt động thường xuyên ở khu vực này.

Mỹ không tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng khẳng định cần tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này.

Trong cuộc điều trần nhậm chức, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Mỹ cần cứng rắn hơn trước một Trung Quốc quyết đoán ở Biển Đông.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ronaldo lập công, Bồ Đào Nha đánh bại Nga với tỷ số tối thiểu