Mỹ sẵn sàng bảo vệ Nhật trong trường hợp “có biến” ở Senkaku

LĐO V.A
Chia sẻ
Tàu Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối bất kỳ nỗ lực nào làm suy yếu quyền kiểm soát của Nhật Bản tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, sau khi Trung Quốc cho tàu đi vào vùng biển này.

"Chúng tôi phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm làm suy yếu quyền kiểm soát của Nhật Bản với Senkaku" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau phát biểu trong cuộc họp báo ngày 10.8.

Bà Trudeau tái khẳng định lập trường của Mỹ không đứng về bên nào trong vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo, nhưng vì Mỹ-Nhật có hiệp ước an ninh nên Mỹ sẽ bảo vệ đồng minh Nhật Bản trong trường hợp có bất kỳ trường hợp khẩn cấp ở Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

"Quần đảo Senkaku thuộc quyền quản lý của Nhật Bản kể từ khi được trao cho Nhật Bản theo hiệp ước trao trả Okinawa năm 1972 của Mỹ. Do đó, quần đảo này nằm trong phạm vi Điều 5 của Hiệp ước Hợp tác An ninh Mỹ-Nhật năm 1960" - người phát ngôn Trudeau nói.

Trước đó, 7 tàu hải cảnh và khoảng 230 tàu cá Trung Quốc bị phát hiện trong vùng biển Senkaku. Trong 5 ngày, Nhật Bản đã 2 lần triệu đại sứ Trung Quốc đến phản đối và yêu cầu rút tàu.

"Chúng tôi liên lạc chặt chẽ với đồng minh Nhật Bản và rất quan ngại về sự gia tăng của tàu trung quốc ở vùng tiếp giáp Senkaku" - bà Trudeau nhấn mạnh.

>>>THẾ GIỚI 24H: Đánh bom kép tại Thổ Nhĩ Kỳ, 13 người thiệt mạng

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0