Nga chặn đứng NATO đưa 600 tên lửa hành trình đánh Syria

LĐO V.A
Chia sẻ
Khói bốc lên từ thành phố Kobani, Syria, tháng 10.2014.

Ngày 15.8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tiết lộ, hành động của Nga sau cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Syria năm 2013 đã cứu Syria khỏi cuộc tấn công của NATO với hơn 600 tên lửa hành trình.

"Điều gì sẽ xảy ra nếu Tổng thống Putin của chúng ta không thuyết phục và thực hiện kế hoạch phá bỏ vũ khí hóa học? Nếu chỉ nói về tên lửa hành trình, thì như tôi nhớ, có tới 624 tên lửa đã được chuẩn bị để thực hiện một cuộc tấn công ồ ạt vào Syria trong vòng 24h" - RT dẫn phát biểu của ông Shoigu trên kênh Rossiya-24.

"Thực sự rất khó khôi phục lại cấu trúc của nhà nước Syria sau một cuộc tấn công trên quy mô lớn như vậy" - ông Shoigu bổ sung.

Trở lại năm 2013, Tổng thống Mỹ Barack Obama ủy quyền tấn công Syria, cáo buộc chính phủ của Tổng thống Assad sử dụng khí độc sarin ở vùng ngoại Damascus.

Nhưng sự tham gia của Nga đã chặn đứng cuộc tấn công tiềm năng của NATO. Mátxcơva làm trung gian thỏa thuận, trong đó Syria từ bỏ kho vũ khí hóa học và tham gia Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học, và tiêu hủy vũ khí hóa học.

Về vấn đề Syria hiện tại, Bộ trưởng Shoigu nói rằng Nga và Mỹ đang đàm phán trực tiếp để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Aleppo.

Ông Shoigu bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán sẽ giúp đảm bảo hòa bình ở Syria và tạo điều kiện để người dân Syria có thể quay về quê hương.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi