Nhật Bản lập văn phòng xử lý tranh chấp lãnh thổ

A.P (Theo Standard, Kyodo News)
Chia sẻ
Tàu tuần duyên Nhật tiếp cận tàu hải giám Trung Quốc ở vùng biển Senaku/Điếu Ngư hôm 4.2. (Nguồn: JCG/AFP)

Ông Ichita Yamamoto - Bộ trưởng Quốc gia Nhật về khu vực Okinawa và các vấn đề lãnh thổ phương bắc - cho biết Chính phủ Nhật đã thành lập một văn phòng mới, có trách nhiệm lý giải về lập trường của các vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga.

Bộ trưởng Yamamoto cho biết, văn phòng này sẽ giúp Thủ tướng Shinzo Abe và các quan chức khác giải thích với cộng đồng quốc tế về quan điểm của Nhật trong các vụ tranh chấp lãnh thổ. Cơ quan này bao gồm 15 nhân viên, sẽ phối hợp với các cơ quan chính quyền và lập ra các chiến lược quan hệ công chúng hiệu quả đối với các vấn đề lãnh thổ. Cho đến nay, Nhật Bản đang vấp xung đột lãnh thổ với quốc gia láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc về các quần đảo ở biển Hoa Đông và biển Nhật Bản, đồng thời có tranh chấp lãnh hải với Nga.

Liên quan đến các diễn biến tại Nhật, Thư ký nghị viện Nhật về vấn đề đất đai, hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản - đã đệ đơn xin từ chức vì những bê bối liên quan đến đời sống cá nhân, Kyodo News đưa tin hôm 5.2.

Đây là thành viên nội các đầu tiên trong chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đệ đơn từ chức. Trong tuyên bố từ chức, ông Tokuda - 41 tuổi, người từng giữ chức Thư ký nghị viện phụ trách tái thiết sau động đất và sóng thần năm 2011 - “thành thật xin lỗi vì đã gây rắc rối lớn cho công chúng, chính quyền và các thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP)”. Tuy nhiên, nghị sĩ 41 tuổi này không giải thích cụ thể lý do.

Nhằm làm giảm thiểu tác động của vụ bê bối này, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhanh chóng chấp thuận đơn xin từ chức. Người kế nhiệm ông Tokuda sẽ được thông báo trong tuần tới. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết việc ông Tokuda rời bỏ vị trí nghị sĩ cao thứ ba ở Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch là “điều không may nhưng không có lựa chọn nào khác.” Ông Suga cũng cho biết rắc rối cá nhân của nghị sĩ này “không trái luật,” nên ông Tokuda không cần thiết phải rời bỏ ghế nghị sĩ. Tuy nhiên, các nghị sĩ đối lập nhiều khả năng sẽ chỉ trích chính phủ trong phiên họp Quốc hội sắp tới, yêu cầu giải thích rõ hơn về vụ việc này.

Nhật lại triệu Đại sứ Trung Quốc phản đối hành vi xâm nhập

Nhật Bản ngày 5.2 đã triệu Đại sứ Trung Quốc tới để phản đối về hành vi mà họ gọi là sự xâm nhập, liên quan tới vùng biển tranh chấp quanh chuỗi đảo mà hai bên cùng tuyên bố chủ quyền. Đây là lần đầu tiên dưới thời tân Thủ tướng Shinzo Abe, Nhật tiến hành triệu Đại sứ Trung Quốc.

Động thái này diễn ra sau khi hai tàu hải giám của Trung Quốc đi vào vùng biển nói trên trong ngày 4.2. Theo Kyodo News, hai tàu này đã xâm nhập lúc 9 giờ 30 và ở lại đây trong vòng 14 tiếng đồng hồ. Ngoài việc tàu TQ liên tục xâm nhập vào vùng tranh chấp, trong vài tuần trở lại đây, cả hai nước đều cử các máy bay quân sự tới khu vực trên, cho dù vẫn chưa xảy ra va chạm. Diệu Linh

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể đau xót từ gia đình có con bỏng nặng bị thày lang trục lợi, ăn chặn tiền từ thiện