Nhật ráo riết triệu đại sứ Trung Quốc 2 lần trong 5 ngày

LĐO K.M
Chia sẻ
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) triệu đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua ngày 9.8.

Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc quan hệ hai bên đang "xấu đi rõ rệt" vì tranh chấp ở biển Hoa Đông. Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi đàm phán để giải quyết mâu thuẫn.

Ngày 9.8, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida lần thứ hai kể từ ngày 5.8 phải triệu tập đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua để phản đối việc Trung Quốc đang cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng - Reuters dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Ngoại trưởng Kishida nói với đại sứ Cheng rằng, mối quan hệ Trung-Nhật đang xấu đi rõ rệt.

Trong khi đó, nhà ngoại giao Trung Quốc khăng khăng rằng nhưng hòn đảo ở Điếu Ngư (Nhật gọi là Senkaku) là một phần không tách rời của lãnh thổ Trung Quốc, và tranh chấp cần được giải quyết thông qua ngoại giao và đối thoại.

"Tôi nói với Ngoại trưởng Nhật rằng, việc tàu Trung Quốc hoạt động ở đây là điều bình thường. Tôi cũng nói với Ngoại trưởng, hai nước cần đối thoại qua các kênh ngoại giao để mọi việc không bị leo thang và phức tạp hơn" - ông Cheng được Reuters dẫn lời.

Ngoại trưởng Kishida triệu tập đại sứ Trung Quốc sau khi căng thẳng giữa hai nước bùng phát vì Trung Quốc đưa tàu hải cảnh có vũ trang hộ tống hàng trăm tàu cá đến gần quần đảo tranh chấp.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà