Nhật - Úc sẽ đòi Trung Quốc tuân thủ phán quyết Biển Đông

LĐO N.V
Chia sẻ
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada (trái) và đồng nhiệm Australia bà Marise Payne.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Australia hôm 25.8 nhất trí sẽ thúc giục Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài The Hague, phủ nhận yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên hầu như toàn bộ Biển Đông.

Hãng tin Nhật Bản Kyodo, trích dẫn một số quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, nhân cuộc hội đàm tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada và đồng nhiệm Australia bà Marise Payne cũng khẳng định, họ sẽ kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hoạt động tăng cường quân sự tại Biển Đông.

Ngay sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết về Biển Đông ngày 12.7, Nhật Bản và Australia đã lên tiếng cho rằng phán quyết quốc tế đó mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, hàm ý Trung Quốc phải tuân thủ. Tuy nhiên Bắc Kinh đã giận dữ bác bỏ phán quyết này.

Phát biểu trước lúc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Inada xác nhận rõ là bà đã được "chỉ thị rõ ràng của Thủ tướng Shinzo Abe để thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Nhật Bản và Australia" - theo RFI. Hai bộ trưởng cũng khẳng định kế hoạch tổ chức một cuộc họp "2+2" bao gồm hai Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao từ nay đến cuối năm tại Tokyo.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng