Nước cộng hoà ly khai ở Moldova muốn sáp nhập với Nga

LĐO K.M
Chia sẻ
Ông Evgeny Shevchuk (phải) đứng cạnh Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin.

Tình hình sáp nhập Transnistria với Liên bang Nga phụ thuộc vào khả năng của nước Nga - lãnh đạo Transnistria, ông Evgeny Shevchuk tuyên bố tại cuộc họp báo tại hãng truyền thông MIA "Nước Nga ngày nay".

"Giải pháp cho vấn đề này nằm trong bình diện chính trị, trong bình diện các cơ quan có thẩm quyền thông qua quyết định chính trị. Chúng tôi, những người Transnistria, đã thực hiện quyết định thông qua cuộc trưng cầu. Nó rõ ràng, minh bạch, công khai. Kết quả cuộc trưng cầu, như quí vị biết, đã được Duma Quốc gia Nga xem xét và thậm chí thông qua tuyên bố phù hợp xác nhận các thủ tục là minh bạch và người dân tự nguyện tham gia trưng cầu ý dân" - Sputnik dẫn lời ông Evgeny Shevchuk hồi đáp câu hỏi về hy vọng của người Transnistria sáp nhập với Nga.

"Chúng tôi hiểu rằng chuyển động này có thể lẫn nhau, bởi vì có tình hình khu vực chung. Ở đây, Transnistria nỗ lực xích lại gần, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào khả năng của nước Nga, chúng tôi cũng cân nhắc những đặc điểm này" - ông Shevchuk nói thêm.

Transnistria là một lãnh thổ ly khai nằm phần lớn trên một dải đất giữa sông Dniester và biên giới phía đông của Moldova với Ukraina. Kể từ khi tuyên bố độc lập vào năm 1990, và đặc biệt là sau Chiến tranh Transnistria vào năm 1992, lãnh thổ này được quản lý như là Cộng hòa Pridnestrovia Moldova (PMR), một nhà nước được công nhận hạn chế.

Cộng hòa Moldova không công nhận Cộng hòa Pridnestrovia Moldova và xem phần lớn lãnh thổ Transnistria là một bộ phận của Moldova với địa vị Đơn vị lãnh thổ tự trị với địa vị pháp lý đặc biệt Transnistria.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

John
Nuoc Nga Van Tue.Duoc lam Dan Nga la hanh phuc,am no,thanh binh.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên