Ông Duterte muốn kết liên minh với hai cường quốc đối nghịch Mỹ

LĐO V.A
Chia sẻ
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 26.9 tuyên bố sẽ thăm Nga và Trung Quốc trong năm nay để vạch ra chính sách đối ngoại độc lập và kết liên minh với hai cường quốc đối nghịch với Mỹ này.

Ông Duterte cho biết Philippines đang ở "điểm không thể quay trở lại" với Mỹ, do đó ông muốn tăng cường quan hệ với các nước khác, và đã chọn hai cường quốc đối nghịch với Mỹ trên trường quốc tế.

Tuần trước, ông Duterte tuyên bố sẽ thăm Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên vẫn còn giá lạnh sau phán quyết của Tòa trọng tài. Bên cạnh đó, Tổng thống Philppines nói rằng, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng đang mong chờ ông đến thăm Nga.

"Tôi không thực sự muốn phá vỡ quan hệ với Mỹ, nhưng sẽ kết liên minh với Trung Quốc và Nga, mở cửa 'phía bên kia hàng rào ý thức hệ'" - Reuters dẫn lời ông Duterte phát biểu với báo giới hôm 26.9.

Tổng thống Duterte hoan nghênh đầu tư và coi nhẹ đánh giá của Standard & Poor về nền kinh tế của Philippines. "Đừng bận tâm về xếp hạng. Tôi sẽ mở cửa Philippines cho họ làm kinh doanh và liên minh thương mại" - ông Duterte nói.

Từ Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mark Toner nói rằng chính phủ Philippines chưa liên hệ với Mỹ về các phát biểu của ông Duterte. Tại cuộc họp báo, ông Toner nhấn mạnh, sự hợp tác giữa Mỹ với chính phủ Philippines vẫn được duy trì mạnh mẽ, và Mỹ không thấy sự dịch chuyển thay đổi của Manila.

"Họ là một quốc gia có chủ quyền và chúng tôi chắc chắn không ngăn cản họ theo đuổi quan hệ gần gũi với các quốc gia này" - ông Toner khẳng định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?