Ông Duterte thề hy sinh tính mạng để giữ nước nếu Trung Quốc tấn công

LĐO V.A
Chia sẻ
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngụ ý sẽ hy sinh mạng sống của bản thân để bảo vệ đất nước, chỉ một ngày sau khi tuyên bố đối thoại ngoại giao tốt hơn là chọc giận Trung Quốc.

Ông Duterte cảnh báo sẽ "tính toán" với Trung Quốc nếu không có giải pháp cho tranh chấp căng thẳng ở Biển Đông.

"Chúng ta không muốn nổi cơn tam bành vào lúc này, nhưng sẽ đến thời điểm chúng ta phải tính toán với Trung Quốc" - ông Duterte phát biểu với quân nhân tại một doanh trại quân đội hôm 24.8 - theo SCMP.

Trung Quốc một mặt vừa bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài vụ kiện Biển Đông, mặt khác kêu gọi đàm phán trực tiếp với Philippines, song khẳng định sẽ không thỏa hiệp về tuyên bố chủ quyền.

Trong khi đó, ông Duterte nói Philippines không "khăng khăng" về phán quyết, nhưng ngụ ý rằng lập trường này có thể thay đổi.

"Tốt hơn là Trung Quốc nên xác định rõ những gì họ thực sự mong muốn. Bởi vì dù chúng ta có thích hay không, thì phán quyết của Tòa trọng tài không chỉ được Philippines mà toàn bộ các nước Đông Nam Á tôn trọng" - ông Duterte nói.

Tổng thống Duterte cũng cảnh báo Trung Quốc tấn công Philippines: "Tôi đảm bảo với họ, nếu họ vào đây, sẽ là một cuộc chiến đẫm máu và tôi sẽ không tha cho họ một cách dễ dàng. Những người lính của chúng ta, thậm chí cả bản thân tôi cũng sẽ hy vinh vì tổ quốc" - ông Duterte nói.

Trước đó, hôm 24.8, Tổng thống Duterte nói ông hy vọng có cuộc hội đàm chính thức với Trung Quốc trong năm nay.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày