Ông Duterte tuyên bố "không thích" cử đại sứ mới của Philippines tới Mỹ

LĐO V.N
Chia sẻ

Philippines sẽ không cử đại sứ mới ở Mỹ trong tương lai gần - Tổng thống Duterte tuyên bố tuần qua.

 

"Ở Mỹ chúng ta không có đại sứ. Sẽ không có đại sứ nào đến đó. Cho đến lúc này, chúng ta không có đại sứ ở Mỹ. Tôi không cảm thấy thích cử một người" - ông nói.

Tổng thống Duterte không giải thích thêm cho tuyên bố trên.

Trang tin tức Rappler của Philippines nói rằng đại sứ quán Philippines ở Mỹ vẫn hoạt động mặc dù không có đại sứ, và do phó đại sứ Patrick Chuasoto lãnh đạo.

Từ cuối năm ngoái ông Duterte đã đề cử một số quan chức ngoại giao vào ghế đại sứ Mỹ song họ đều từ chối vì nhiều lý do khác nhau.

Ông đề cử Vụ trưởng vụ lễ tân Marciano Paynor, song ông này quá bận với việc chuẩn bị cho diễn đàn ASEAN sẽ diễn ra tại Philippines năm nay nên ghế đại sứ Mỹ vẫn trống.

Sau đó ông Duterte đề cử nhà báo Jose Manuel Babe Romualdez của tờ The Star, song ông Romualdez từ chối vì lý do sức khỏe.

Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói rằng, giờ đây việc ông Duterte không nhiệt tình cử đại sứ mới đến Mỹ có thể được xem như "một thông điệp không hay".

Quan hệ giữa Philippines và chính quyền của Tổng thống Barack Obama xấu đi nghiêm trọng từ khi ông Duterte lên nắm quyền giữa năm ngoái, do Mỹ chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte.

Tuy nhiên ông Duterte tỏ ý sẵn sàng cải thiện quan hệ với tân tổng thống Donald Trump.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi “nảy lửa” giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ