Ông Duterte vui mừng đề nghị Trung Quốc giúp tuần tra biển

LĐO V.A
Chia sẻ
Tổng thống Duterte đề nghị Trung Quốc giúp tuần tra biển.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đề nghị Trung Quốc gửi tàu đến tuần tra vùng biển phía nam nhằm giúp đỡ nước này trong cuộc chiến chống phiến quân có liên quan đến IS.

Phát biểu với các tướng lĩnh quân đội mới được thăng cấp hôm 31.1, ông Duterte cho biết đã tìm kiếm sự giúp đỡ của Trung Quốc ở vùng biển nguy hiểm ở phía nam để đối phó với hoạt động của nhóm phiến quân Abu Sayyaf, chuyên tiến hành các vụ cướp biển và bắt cóc đòi tiền chuộc.

Sự hoành hành của Abu Sayyaf ở vùng biển Philippines buộc các chủ tàu thương mại phải chuyển hướng sang các vùng biển khác, khiến chi phí và thời gian vận chuyển tăng cao.

Ông Duterte cho biết, nạn cướp biển ở vùng biển Sulu, nằm giữa phía đông Malaysia và phía nam Philippines sẽ leo thang đến cấp độ như ở Somalia.

"Chúng tôi sẽ rất vui mừng nếu có sự hiện diện của Trung Quốc ở đây..., chỉ để tuần tra" - Reuters dẫn lời ông Duterte nói, bổ sung rằng Trung Quốc có thể điều tàu tuần duyên, không nhất thiết phải là tàu chiến. Tuy nhiên, Tổng thống Philippines không nói rõ Trung Quốc đã trả lời đề nghị này hay chưa.

Philippines, Malaysia và Indonesia đã ký một thỏa thuận tuần tra và đối phó với lực lượng Abu Sayyaf ở biển Sulu và Celebes. Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết thỏa thuận hợp tác có thể mở rộng để bao gồm cả Brunei và Singapore. Mỹ cũng đã bày tỏ quan ngại về vấn đề an ninh và đã tổ chức tập trận với Malaysia và Philippines trong năm ngoái.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Tui nghĩ ông Duterte khỏi nhờ khỏi đề nghị TQ tuần tra dùm Không có ai vô vùng đó ngoại trừ ông TQ Chờ tới ngày dân đánh cá của Phi "tàu lạ " rượt đuổi cướp bóc rồi mới tiếc Nói chung, không tin chánh quyền mới của Mỹ là đúng rồi
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hòa 1 - 1, Cameroon và Australia níu chân nhau ở cuối bảng B Confed Cup 2017