Ông Putin ủng hộ Trung Quốc không công nhận phán quyết Biển Đông

LĐO V.A
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa trọng tài tại Hague trong vụ kiện Biển Đông của Philippines.

"Chúng tôi bày tỏ sự đoàn kết và ủng hộ lập trường của Trung Quốc không công nhận phán quyết Toà trọng tài. Đây không phải là một lập trường chính trị mà hoàn toàn pháp lý, bởi bất kỳ thủ tục tố tụng trọng tài nào phải được khởi xướng bởi các bên tranh chấp. Toà trọng tài cần phải lắng nghe lập luận và lập trường của các bên. Như các vị biết, Trung Quốc không tham gia vụ kiện ở The Hague và không ai được nghe lập trường của Trung Quốc ở đó. Vậy thì tại sao phán quyết của toà lại công bằng? Chúng tôi ủng hộ lập trường của Trung Quốc về vấn đề này" - Sputnik dẫn lời ông Putin.

Phát biểu tại cuộc họp báo 5.9 sau khi hội nghị G20 kết thúc ở Trung Quốc, ông Putin cũng nói can thiệp của các nước ngoài khu vực Biển Đông chỉ làm hại tình hình - theo BBC.

"Tất nhiên chúng tôi có ý kiến riêng của mình. Trước hết, chúng tôi không can thiệp và chúng tôi tin tưởng rằng bất kỳ sự can thiệp của một nước không nằm trong khu vực sẽ chỉ gây tổn hại và phản tác dụng" - ông Putin nói.

Sputnik dẫn lời nhà lãnh đạo Nga bổ sung thêm: "Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi đã phát triển mối quan hệ, thành thật mà nói, rất tin tưởng nhau. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng, ông ấy chưa bao giờ tiếp cận đề nghị tôi bình luận hoặc can thiệp vào sự việc". Ông nói Nga ủng hộ lập trường của Bắc Kinh trong vụ kiện của Philippines mà Trung Quốc từ chối tham gia.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trương Nhật
Ông Putin nói: "Trung Quốc không tham gia vụ kiện ở The Hague và không ai được nghe lập trường của Trung Quốc ở đó. Vậy thì tại sao phán quyết của toà lại công bằng? Chúng tôi ủng hộ lập trường của Trung Quốc về vấn đề này" . Tại sao ông Putin không đặt câu hỏi vì sao TQ không tham gia. Xin thưa, TQ không có cơ sở pháp lý nên không dám tham gia.
Trả lời - -
CHÍNH TRỰC
Rõ ràng Tổng thống Nga Putin phát biểu ủng hộ Trung quốc không thuyết phục, ai trên thế giới cũng đều biết đường 9 đoạn do Trung quốc tự vẽ ra không có cơ sở pháp lý, Tòa trọng tài quốc tế về luật biển cũng đã phán quyết “Trung quốc không có chủ quyền lịch sử ở biển đông”; còn việc Trung quốc đã được Tòa án mời tham gia nhiều lần về vụ kiện Biển đông do Philippines khởi kiện và có gia hạn thời gian rất dài, nhưng cố tình không tham gia; trên thực tế chính Trung Quốc là bên từ chối tham gia vụ kiện và khước từ việc trình bày lập luận của mình tại tòa. Vì Trung quốc biết rằng mình sẽ đuối lý khi tham gia vụ kiện, do đó có thể khẳng định Tòa phán quyết là công bằng không phải như Ông Putin phát biểu. CHÍNH TRỰC
Trả lời - -
Nguyễn Bình
Thôi xong rồi, một anh bạn nữa. Việt Nam ơi, tự biêt lo hơn cho mình đi. Chúng ta chỉ hy vọng ông ta trung lập, không có ý kiến là tốt rồi. Đằng này ông ta tuyên bố đanh thép như vậy... Thôi rồi.
Trả lời - -
Dân Đại Việt
Phải tìm và liên minh với nhiều đối tác khác yêu chuộng tự do, công lý, trên thế giới và đủ sức chống lại bất công và cường quyền!
Trả lời - -
Võ Văn Đức
"Châu Âu thì có anh Nga. Ở ta thì có ta bà anh Trung." Xưa nay 2 anh này tung hứng trên chính trường thế giới như một cặp diễn xiếc đó thôi.
Trả lời - -
nguyễn minh thông
Không có bạn bè vĩnh Viễn chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1