Phe đối lập Syria ngỏ lối thoát cho ông al-Assad

P.T (Theo AP, Reuters)
Chia sẻ
Syria điêu tàn trong nội chiến.

Ngày 5.2, lãnh đạo đối lập Syria Moaz Alkhatib thúc giục chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad khởi động đàm phán rời bỏ quyền lực nhằm cứu quốc gia này khỏi bị tàn phá thêm sau 2 năm bạo lực đẫm máu.

Trong động thái nhằm gia tăng thêm sức ép buộc Tổng thống al-Assad trả lời về đề nghị tham gia đàm phán, ông Alkhatid khẳng định đã sẵn sàng để gặp Phó Tổng thống Syria Farouq al-Shara. Ông al-Shara được cho là người không tham gia vào các vụ tấn công do Chính phủ Syria tiến hành.

Phát biểu sau cuộc gặp với các quan chức cao cấp của Mỹ, Nga và Iran, ông Alkhatib cho biết không ai trong số họ có câu trả lời cho cuộc khủng hoảng kéo dài suốt 22 tháng qua, mà người dân Syria phải tự tìm lấy lời giải cho mình. “Vấn đề đang nằm trong tay chính quyền... để chấp nhận đàm phán ra đi, nhằm giảm bớt thiệt hại cho người dân” - lãnh đạo Liên minh Dân tộc Syria phát biểu trên kênh truyền hình Al Arabiya.

“Chúng ta sẽ tìm ra giải pháp, có rất nhiều chìa khóa. Nếu thể chế al-Assad muốn giải quyết cuộc khủng hoảng, họ có thể tham gia. Nếu họ muốn rút ra và để mọi người thoát khỏi cuộc khủng hoảng, chúng tôi sẽ cùng phối hợp vì quyền lợi của người dân và sự ra đi của thể chế này” - ông Alkhatib bình luận.

Một đề xuất đang được thảo luận là thành lập một chính phủ chuyển tiếp, song ông Alkhatib không cung cấp thêm thông tin cụ thể. Các cường quốc thế giới đã đồng ý một hình thức tương tự 7 tháng trước, song cuối cùng đã bất đồng về việc liệu có thể cho phép ông al-Assad tiếp tục là nguyên thủ quốc gia. Hồi tháng trước, ông al-Assad thông báo đã có kế hoạch về các cuộc đàm phán hòa hợp dân tộc để chấm dứt bạo lực, song khẳng định không đối thoại với những người mà ông gọi là kẻ phản bội, hay “con rối của phương Tây”.

Ngày 5.2, Trung Quốc thông báo Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal al-Makdad đến thăm nước này từ 4-7.2, trong động thái mà Trung Quốc lý giải là nỗ lực nhằm thúc đẩy giải pháp chính trị cho khủng hoảng Syria.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“