Philippines lần đầu tập trận quy mô lớn với Mỹ dưới thời ông Duterte

LĐO V.N
Chia sẻ

Các quan chức quân sự Philippines thông báo, lực lượng Philippines sẽ cuộc tập trận quy mô lớn với Mỹ. Đây là cuộc tập trận lớn đầu tiên dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, người chỉ trích nặng nề các chính sách an ninh của Mỹ.

Theo AP, cuộc tập trận hàng năm Philippines - Mỹ lần này có sự tham gia của 1.400 binh lính Mỹ và 500 lính thủ đánh bộ Philippines, bao gồm các bài tập đổ bộ và bắn đạn thật ở một trường bắn phía bắc từ 4 - 12.10.

Tổng thống Duterte vừa lên nắm quyền vài tháng đã có mối quan hệ không dễ dàng với Mỹ. Ông nói sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại không phụ thuộc vào Mỹ, vào hiệp ước đồng minh hai nước, và có những bước đi sửa đổi quan hệ với Trung Quốc.

Mới hôm qua ông nhắc lại sẽ không cho phép lực lượng Philippines tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông, bởi việc đó có thể gây ra xung đột vũ trang trong lãnh thổ Philippines. Ông cũng muốn lực lượng Mỹ rút khỏi miền nam Philippines, bởi sự có mặt của họ ở đây có thể gây bất bình với cộng đồng người Hồi giáo thiểu số.

Tuy nhiên ông Duterte nói ông sẽ không từ bỏ hiệp ước phòng vệ chung với Mỹ và vẫn theo đuổi liên minh lâu dài với nước Mỹ.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ