Quân nổi dậy Syria chiếm được thành trì quan trọng của IS

LĐO N.V
Chia sẻ
Lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chiếm thị trấn Dabid có ý nghĩa biểu tượng quan trọng với IS.

Quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm được thị trấn Dabid ở Syria, một biểu tượng quan trọng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Quân nổi dậy đã chiếm được Dabiq sau khi binh sỹ "IS rút lui", BBC dẫn lời tổ chức Quan sát nhân quyền của Syria có trụ sở tại Anh nói.

Thị trấn nhỏ nằm ở phía bắc có giá trị to lớn đối với IS vì một lời tiên tri về 'một cuộc chiến khải huyền' và các yếu tố tuyên truyền mạnh của tổ chức khủng bố này.

Bước tiến đối với Dabiq là một phần của một cuộc tấn công rộng lớn hơn do các nhóm quân nổi dậy ở Syria tiến hành.

Ahmed Osman, chỉ huy của nhóm quân nổi dậy Sultan Murad, nói với hãng tin Reuters vào sáng 16.10 rằng nhóm này cũng đã chiếm lại ngôi làng Soran ở lân cận.

Tổ chức quan sát Nhân quyền cho Syria nói 1.200 chiến binh IS đã được đưa vào để bảo vệ Dabiq.

Một chỉ huy thuộc Lữ Đoàn Hamza, một nhóm quân nổi dậy, nói với hãng tin AP rằng kháng cự của IS là "tối thiểu". Saif Abu Bakr cho biết, IS rút về phía thị trấn lớn hơn là Al-Bab ở phía nam.

Khoảng 2.000 chiến binh nổi dậy đã tham gia vào cuộc tấn công, dưới sự hậu thuẫn của xe tăng và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và sự hỗ trợ bởi các cuộc không kích của các chiến đấu cơ thuộc liên minh quốc tế.

Dabiq chỉ nằm cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 10 km. Hồi tháng Tám, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công để quét sạch các phần tử vũ trang ở khu vực biên giới, có nghĩa là nhắm vào lực lượng IS và cả quân nổi dậy người Kurd chống lại IS.

Vào tháng Chín, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói đường biên giới dài 91km đã được "hoàn toàn bảo đảm" và "tất cả các tổ chức khủng bố đã bị đẩy lùi".

Tháng trước, một lệnh ngừng bắn sụp đổ chỉ sau một vài ngày và kể từ đó, quân đội chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn đã ném bom thành phố Aleppo, nơi đang trở thành tâm điểm của cuộc xung đột.

Hôm 15.10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp gỡ Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, cùng với các đại diện từ Iran, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ, đây là các quốc gia đang hậu thuẫn các lực lượng quân sự, hay các nhóm nổi dậy hoặc chiến binh khác trong trong cuộc chiến tranh kéo dài.

Không có thỏa thuận cụ thể hoặc lệnh ngừng bắn nào đạt được, nhưng cả Mỹ và Nga đã nói về "những ý tưởng" mới để giải quyết tình hình xung đột.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên