Syria: Bom dội như mưa trước ngày ngừng bắn có hiệu lực

LĐO V.N
Chia sẻ
Không kích đã bắn trúng một khu chợ ở Idlib làm chết hàng chục phụ nữa và trẻ em.

Các cuộc không kích ở khu vực do phiến quân Syria kiểm soát được cho là đã giết chết ít nhất 100 người, chỉ vài giờ sau khi Mỹ và Nga công bố kế hoạch ngừng bắn.

BBC cho biết: Không kích nhằm vào một khu chợ ở tỉnh Idlib ngày 10.9 đã làm chết 60 người, trong khi ít nhất 45 người khác chết trong các cuộc không kích ở tỉnh Aleppo cùng ngày.

Tại Idlib, trong số những người chết có cả 13 trẻ em và 13 phụ nữ, khi họ đi mua sắm trước ngày lễ Eid-al-Adha của người Hồi giáo - theo CNN.

Lệnh ngừng bắn kéo dài 10 hôm dự định sẽ bắt đầu vào 12.9, đúng ngày lễ Eid-al-Adha bắt đầu. Theo kế hoạch ngừng bắn, Chính phủ Syria sẽ chấm dứt các hoạt động chiến đấu ở các khu vực cụ thể do phe đối lập kiểm soát.

Nga và Mỹ sau đó sẽ thành lập một trung tâm chung điều phối các hoạt động chống các nhóm thánh chiến, bao gồm cả IS và Mặt trận al-Nusra.

Nếu lệnh ngừng bắn được thực hiện, phe đối lập ôn hòa và dân thường ở các khu vực của đối lập ôn hòa sẽ không phải đối mặt với các cuộc không kích không phân biệt nữa, viện trợ sẽ được đưa đến các khu vực được bao vây. Phiến quân ôn hòa và lực lượng của chính phủ Syria sẽ cùng giám sát ngừng bắn.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, chỉ có lực lượng Nga và Mỹ hoạt động ở các khu vực được chỉ định để không kích có điều phối chung, song không quân Syria có thể hoạt động ở các khu vực khác.

Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã hoan nghênh kế hoạch, nhưng cảnh báo rằng sẽ còn cần nhiều hoạt động khác. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng cần phải chuyển viện trợ đến ngay khi bắt đầu ngừng bắn, trong khi EU trông chờ một cuộc chuyển giao chính trị.

Người phát ngôn phe đối lập Syria nói rằng, kế hoạch ngừng bắn đem lại một vài hy vọng song cần có thêm nhiều chi tiết về việc ngừng bắn sẽ được thực thi thế nào.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có