Tàu khu trục Mỹ lại chọc giận Trung Quốc tuần tra ở Biển Đông

LĐO Thảo Nguyên
Chia sẻ
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur tuần tra ở Biển Đông.

Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ hôm 21.10 đã tuần tra gần các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông, khiến tàu chiến Trung Quốc ra hiệu cảnh báo, yêu cầu rời khỏi khu vực này.

Theo giới chức Mỹ, hành động nêu trên của tàu khu trục Mỹ là động thái mới nhất để phản đối cái mà Washington coi là nỗ lực của Bắc Kinh để hạn chế tự do hàng hải tại vùng biển chiến lược này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc gọi động thái này là “bất hợp pháp” và “khiêu khích”, đồng thời cho biết 2 tàu chiến của Trung Quốc đã cảnh báo yêu cầu tàu khu trục của Mỹ rời đi.

Một thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, tàu Mỹ đã không xin phép vào vùng biển của Trung Quốc và vi phạm cả luật pháp Trung Quốc và luật pháp quốc tế.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur đã thách thức “các yêu sách quá mức trên biển” của Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, theo các quan chức giấu tên.

Hoạt động tuần tra mới nhất này của tàu Mỹ được cho là sẽ chọc giận Bắc Kinh và khiến căng thẳng ở Biển Đông leo thang.Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết thêm, tàu USS Decatur tuần tra trong vùng biển mà Trung Quốc tự tuyên bố chủ quyền, ở gần nhưng không phải trong phạm vi 12 hải lý tính từ các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng.

Theo Lầu Năm Góc, tàu Decatur “thực hiện quá cảnh như thường lệ và hợp pháp, không có tàu hộ tống và cũng không gây ra sự cố nào”.

Một quan chức Mỹ nói rằng, tàu Decatur được 3 tàu của Trung Quốc theo dõi và tất cả mọi tương tác đều an toàn.

Nhà Trắng cũng xác nhận thông tin của Reuters.

“Hoạt động này chứng minh rằng các quốc gia ven biển không thể hạn chế một cách phi pháp các quyền hàng hải, quyền tự do và việc sử dụng hợp pháp vùng biển mà Mỹ và các quốc gia khác được phép hoạt động theo luật pháp quốc tế”, Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói tại họp báo.

Đây là lần thứ tư Mỹ thách thức tuyên bố chủ quyền được cho là quá mức của Trung Quốc ở Biển Đông trong năm qua và là lần đầu tiên kể từ tháng 5 tới nay.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đức
Biển Đông đâu phải của riêng Trung Quốc mà hễ ai đi vào là đều chọc giận Trung Quốc ???
Trả lời - -
tranngochung
Tàù Mỹ đi vào v ùng biển quốc tế sao lại bảo là chọc giận TQ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Triều Tiên lần đầu công bố ảnh hồi nhỏ của ông Kim Jong-un nóng nhất hôm nay