Thiếu niên Mỹ phải đổi tình dục lấy đồ ăn

LĐO V.N
Chia sẻ

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy: Thiếu niên trong các cộng đồng thu nhập thấp thường làm các công việc về tình dục, tiết kiệm bữa trưa ở trường, bán ma túy và gia nhập các băng nhóm để đổi lấy bữa ăn.

Tờ Guardian dẫn phân tích của Viện nghiên cứu Đô thị, một tổ chức tư vấn tại Washington, cho biết,  nạn đói lan rộng ở ở quốc gia giàu nhất thế giới đã khiến thiếu niên Mỹ phải viện đến công việc tình dục bởi họ không cáng đáng nổi việc mua thực phẩm.

Các nhóm tập trung ở cả 10 cộng đồng được nghiên cứu đã mô tả các em gái phải "bán thân" hoặc "đổi sex lấy tiền. Còn thiếu niên nam vì thiếu thực phẩm mà phải viện đến những cách cực đoan như nẫng đồ trong siêu thị và bán ma túy.

Kết quả nghiên cứu đã đặt câu hỏi về hiệu quả từ luật cải cách phúc lợi mang tính bước ngoặt của Tổng thống Bill Clinton 20 năm trước cũng như các ưu tiên chi tiêu của Quốc hội và tác động của tăng trưởng lương thấp.

Bằng chứng về việc các trẻ em gái phải "hẹn hò đổi chác" với đàn ông lớn tuổi hơn có thể gây báo động đặc biệt.

Susan Popkin, nhà nghiên cứu cao cấp của Viện nghiên cứu Đô thị, tác giả chính của báo cáo, người đã có thời gian dài nghiên cứu về các cộng đồng thu nhập thấp cũng như nguy cơ bị bóc lột tình dục phụ nữ nhóm này, cho rằng kết quả với thiếu niên như trên là điều mới, ngay cả với bà.

"Mức độ mà chúng ta nghe thấy về việc thực phẩm liên quan tới nhóm người dễ bị tổn thương này là điều mới và gây sốc với tôi, mà mức độ tuyệt vọng mà nghiên cứu mang lại cũng thực sự sốc với tôi. Tình hình này, tôi nghĩ, chỉ tệ hại hơn theo thời gian".

Nghiên cứu được thực hiện ở 10 cộng đồng nghèo khắp nước Mỹ, bao gồm cả các thành phố lớn như Chicago, Los Angeles, Washington, vùng nông thôn bang Bắc Carolina và đông Oregon. Tổng cộng có 193 người tham gia từ 13 đến 18 tuổi.

Ở tất cả các cộng đồng đều có những câu chuyện về việc bóc lột tình dục. Ở 7 trong 10 cộng đồng các em gái nói về việc phải đổi các hành động tình dục với người lạ hoặc lột quần áo ở các ngôi nhà bỏ hoang, chợ trời hoặc trên đường phố để lấy tiền.

Có 1 bé gái 11 tuổi bỏ học lớp 6 để làm việc trong ngành buôn bán tình dục.

Ở các cộng đồng có tỷ lệ nghèo cao nhất, cả trẻ em trai và gái ăn cắp thực phẩm và các nhu yếu phẩm cơ bản ở các cửa hàng địa phương cho bản thân và gia đình. Một số trẻ bắt đầu ăn cắp từ 7 hoặc 8 tuổi. Trẻ em trai chủ yếu lấy điện thoại, giày, đồ nữ trang và xe đạp. Bán ma túy cũng là hành vi phổ biến. Bị đẩy vào việc  buôn bán ma túy đôi khi cũng là bị đẩy vào các băng nhóm.

Báo cáo cũng cho thấy, các em thiếu niên cảm thấy xấu hổ vì đói và giấu điều đó. Nhiều em từ chối nhận thực phẩm hoặc sự giúp đỡ ở các điểm công cộng hoặc những người không phải trong vòng tin cậy như người quen hoặc gia đình.

Các bậc phụ huynh cố bảo vệ con cái khỏi bị đói hoặc khỏi trách nhiệm tự cung cấp cho bản thân hoặc người khác, song các em thiếu niên thường tự nhận vai trò này, chịu đói để em mình được ăn hoặc tìm cách kiếm thực phẩm, kiếm tiền. Các em cố gắng tìm một công việc chính thức nhưng khả năng đó là hạn chế.

Báo cáo không nhằm cung cấp con số thống kê quốc gia, song ước tính có khoảng 6,8 triệu cá nhân tuổi từ 10 đến 17 sống trong các hộ gia đình không đảm bảo an ninh lương thực, kể cả 2,9 triệu em có mức an ninh lương thực rất thấp.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong