Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng đỉnh điểm với Hà Lan, gây sự toàn EU

LĐO V.A
Chia sẻ
An ninh thắt chặt bên ngoài cơ quan ngoại giao Hà Lan ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Numan Kurtulmus - Phó Thủ tướng kiếm người phát ngôn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 13.3 tuyên bố, Đại sứ Hà Lan - người đang nghỉ phép - sẽ không được phép quay lại Ankara, nhằm trả đũa cho việc Hà Lan cấm các Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tham gia mít tinh ở Hà Lan.

"Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ đóng không phận của mình với các nhà ngoại giao Hà Lan. Đang có một cuộc khủng hoảng rất nghiêm trọng. Chúng tôi không gây nên cuộc khủng hoảng này. Những người tạo ra nó phải chịu trách nhiệm giải quyết" - tờ Guardian dẫn lời ông Kursulmus.

Tuyên bố của người phát ngôn được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan một lần nữa lặp lại cáo buộc "chủ nghĩa phát xít" Châu Âu, và cảnh báo sẽ đưa vụ việc với Hà Lan ra Tòa án nhân quyền Châu Âu.

Ông Erdogan cũng cáo buộc Thủ tướng Đức Angela Merkel "hỗ trợ khủng bố", chỉ trích bà ủng hộ Hà Lan và phản đối chiến dịch vận động của Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài trước kế hoạch trưng cầu dân ý gây tranh cãi của nước này vào tháng 4.

"Bà Merkel, tại sao bà che giấu những kẻ khủng bố trong nước? Vì sao bà không làm gì cả" - ông Erdogan phát biểu trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ. Ông bổ sung rằng, lập trường của Hà Lan và một số quốc gia EU không khác gì chủ nghĩa phát xít mới.

Bộ trưởng về các vấn đề EU của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik nói rằng, có thể xem xét đưa ra các biện pháp trừng phạt chống Hà Lan. "Chúng tôi chắc chắn sẽ có trừng phạt những hành động mới nhất của Hà Lan" - ông Celik khẳng định.

Phó Thủ tướng Kurtulmus cũng đe dọa xem xét lại thỏa thuận EU ký với Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3.2016 nhằm ngăn dòng người nhập cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Hy Lạp để sang những nước khác của EU.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga: Tôi không quan hệ qua đường với anh Cao Toàn Mỹ